10 sự thật về cực khoái ở phụ nữ

Tôi chắc rằng nhiều người biết âm vật là cơ quan rất nhạy cảm trong việc kích thích tình dục (clitoris is highly erogenous), với khoảng 8,000 đầu mút dây thần kinh (nerve endings), con số này là gấp đôi so với dương vật.

Elisabeth Lloyd cho rằng “âm vật có chức năng không thể thiếu trong việc thúc đẩy sự phấn khích tình dục (promoting sexual excitement), khiến phụ nữ quan hệ và có thai”, nhưng cực khoái ở phụ nữ KHÔNG phải điều kiện tiên quyết cho sự thụ thai.

Mặc dù nó được mô tả kiểu như thế này, thà rằng “cắn một miếng phô mai ngọt ngào khi bạn đang đói” vẫn tốt hơn là “lấy lại được chiếc ví của bạn sau khi đánh mất ở kỳ nghỉ lễ” [1], cực khoái ở phụ nữ xảy ra với tỷ lệ thấp đáng báo động (alarming infrequency), với ước tính chỉ 25 phần trăm phụ nữ thường đạt được cực khoái thông qua tình dục thâm nhập (penetrative sex), trong khi con số này ở nam giới là 75%.

Dưới đây là 10 điều về cực khoái ở phái nữ mà bất kỳ ai cũng nên biết:


#1. Cực khoái ở phụ nữ làm tăng khả năng có thai.

Có lẽ đây không phải là điều bạn muốn thảo luận với bà ngoại vào chiều chủ nhật, nhưng có bằng chứng cho thấy xuất hiện các cơn co thắt nhịp nhàng mạnh mẽ của âm đạo trong suốt thời gian cực khoái, điều này giúp giữ lại tinh trùng (retain sperm) và hút nó vào cổ tử cung (cervix).

Sự kiện trên cuối cùng làm gia tăng khả năng thụ thai. Ý tưởng đằng sau điều này là cực khoái ở phụ nữ là cơ chế khác để phụ nữ chọn người mà họ kết hợp gen.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy quan hệ bằng miệng hỗ trợ cực khoái của phụ nữ (cunnilingus-assisted orgasms) có thể thực sự là một cách khác để giữ lại tinh trùng. Rõ ràng, cực khoái nữ xảy ra trong vòng 45 phút sau khi xuất tinh giúp giữ lại tinh trùng.


#2. Tính đối xứng là gợi tình.

Cơ thể cân đối của nam giới (physically symmetrical man) giúp chị em dễ dàng đạt được cực khoái hơn cơ thể không cân đối. Như những gì đã nói ở phần #1, mặc dù phụ nữ có thể thụ thai mà không cần cực khoái, nó chắc chắn sẽ giúp đỡ việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Đối xứng là dấu chỉ của việc có gen tốt. Đàn ông (và phụ nữ) có hình thể bên ngoài đối xứng (cánh tay dài bằng nhau, mắt giống nhau, vân vân) đã chứng minh rằng họ có thể chịu được sự tổn thương (withstand insults) từ môi trường.

Môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng ta, và thường là các tác động nguy hiểm. Sự ảnh hưởng đến mức độ nào còn tùy thuộc vào gen của chúng ta. Hãy nghĩ về môi trường giống như sự tấn công của quân đội, và gen của bạn thì như cái khiên để bảo vệ bản thân.

Sự cân đối của một cá nhân về cơ bản như lời nói rằng “Cái khiên của tôi rất lớn và khỏe, vì vậy bạn không thể làm tổn thương tôi được đâu.” Những ai có cơ thể vật lý không đối xứng không có chiếc “khiên” lớn như vậy.

Đứa trẻ mà bố có “cái khiên” lớn khả năng cao sẽ có “cái khiên” lớn hơn “cái khiên” của đứa trẻ mà bố là người có “cái khiên” nhỏ.

Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện tại Trung Quốc cho thấy, tần số cực khoái của phụ nữ tăng lên khi người đàn ông của họ có thu nhập tốt hơn (earns more).


#3. Phụ nữ đôi khi giả vờ cực khoái để làm hài lòng đối tác.

Tất cả chúng ta đều biết phụ nữ đôi khi giả vờ cực khoái (fake orgasms). Hầu hết thời gian đàn ông thậm chí không biết điều đó (điều này có thể có liên quan đến thực tế rằng họ bị cuốn vào kinh nghiệm của riêng bản thân họ).

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy giả cực khoái ở phụ nữ có thể là chiến lược duy trì hôn nhân với bạn đời (mate retention strategy). Nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ nghĩ người tình của họ có thể có quan hệ tình dục ngoài luồng (play around) báo cáo có nhiều cực khoái giả hơn.

Vì vậy để giữ người đàn ông của mình, họ thỏa mãn (pandered) cái tôi của anh ấy (“Cưng ơi, anh rất giỏi khi trên giường đấy…”).


#4. Thay đổi sinh lý chủ yếu xảy ra trong thời gian cực khoái của phụ nữ.

Đừng lo, sự thay đổi đó chỉ là tạm thời thôi. Trong khi cực khoái, cấu hình hóc-môn nữ thay đổi rõ rệt. Chìa khóa thay đổi là sự tiết ra của hóc-môn prolactin (cũng được tiết ra trong khi nam giới đạt cực khoái.)

Prolactin được tiết ra bởi tuyến yên (pituitary gland) và có chức năng chủ yếu trong việc giúp sản xuất sữa. Ngoài ra, hóc-môn oxytocin (“thuốc tình yêu”) cũng được tiết ra khi có cực khoái đạt được thông qua kích thích âm vật.

Hóc-môn này có nhiệm vụ điều chỉnh mức độ suy giảm hóc-môn do stress hoặc/và kinh nguyệt (menstruation). Nó cũng hỗ trợ cho việc sinh em bé. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến stress, béo phì, và suy nhược nhận thức. Trong ngắn hạn, oxytocin thực sự rất tốt.


#5. Cực khoái giúp giảm đau.

Điều này có vẻ rất hiển nhiên. Có một lý do mà rất nhiều bác sĩ cho trẻ nhỏ kẹo sau khi tiêm cho bé – dù trong thực tế có thể có một số lý do khác nữa, nhưng một trong các lý do cơ bản nhất đó là “một số điều gì đấy mà dễ chịu thì sẽ làm lu mờ (cancels out) một số điều khó chịu.” Kích thích tích cực đánh lạc hướng chú ý của con người, giúp họ quên đi điều tệ hại vừa mới xảy ra. Lợi ích của cực khoái cũng là về sinh lý. Oxytocin cũng giúp liên kết, thư giãn và các trạng thái cảm xúc khác. Vì vậy nếu bạn đau đầu, bạn có thể thực sự cảm thấy tốt hơn (better off) khi có cực khoái so với không quan hệ tình dục.


#6. Phụ nữ có thể đạt được cực khoái MÀ KHÔNG CẦN BẤT KỲ KÍCH THÍCH TRỰC TIẾP NÀO!

Điều này không phải là huyền thoại. Tôi đoán là hầu hết chúng ta quen thuộc với câu nói quen tai (cliché) này “cơ quan tình dục mạnh mẽ nhất trong cơ thể là bộ não.” Rất nhiều người đồng ý với ý tưởng đó.

Chắc chắn có rất nhiều sự thật trong tuyên bố rằng phần lớn tình dục là thuộc về tâm lý. Với nhiều người trong chúng ta (đàn ông hoặc phụ nữ), nếu bạn không ở trong đúng tâm trạng, nó sẽ không xảy ra.

Tuy rằng hoạt động thể chất dường như đóng một vai trò quan trọng (crucial role) trong việc đạt được bất kỳ dạng cực khoái nào. Thường hoạt động thể lực mạnh mẽ là cần thiết cho ít nhất một đối tác.

Dầu vậy, nhiều phụ nữ nói rằng họ có thể “nghĩ bản thân mình đạt được cực khoái”. Những tuyên bố như vậy đã nhận được xác thực của khoa học (received scientific validation) từ các nhà nghiên cứu xem xét phản ứng tình dục của các bệnh nhân chấn thương tủy sống (spinal-cord injury patients).


#7. Thời gian là điều cốt yếu.

Vẫn theo ý tưởng là phụ nữ không luôn luôn (hoặc thường?) đạt được cực khoái thông qua tình dục, nghiên cứu gần đây tiến hành ở Canada phát hiện ra rằng tình dục (không tính màn dạo đầu / foreplay) trung bình kéo dài từ khoảng 3 cho đến 7 phút (“Nhận thức của các nhà trị liệu tình dục Canada và Mỹ về việc thế nào là bình thường và không bình thường về thời gian quan hệ cho đến khi xuất tinh: Nên quan hệ tình dục trong bao lâu?”), nhưng với cả đàn ông và phụ nữ, cả hai đều báo cáo là họ muốn quan hệ lâu hơn.

Nhà trị liệu tình dục nổi tiếng Barry McCarthy cho biết là khá hiếm có lần quan hệ tình dục thâm nhập nào kéo dài hơn 12 phút. Điều này thật không may vì một số ước tính nói rằng cần mất từ 10 đến 20 phút để phụ nữ đạt đến cực đỉnh. Nhiều phụ nữ báo cáo rằng khi nó xảy ra, nó có thể kéo dài tới hơn 20 giây!


#8. Cực khoái tốt lên theo độ tuổi.

Có rất nhiều lý do để bạn muốn duy trì tuổi thanh xuân. Về mặt y khoa, một số cái bắt đầu trở nên suy giảm chức năng khi chúng ta già đi. Nhưng với tần suất cực khoái thì không rơi vào tình trạng này, ít nhất là với phụ nữ.

Một nghiên cứu thực hiện ở Hoa Kỳ cho thấy, với phụ nữ, mặc dù khi tuổi tác tăng lên có liên quan đến các vấn đề về bôi trơn (lubrication), thì khả năng cực khoái lại thực sự tăng lên!

Sự thật là theo năm tháng, kích cỡ âm vật của phụ nữ tăng lên, nhưng cũng không ai chắc đây có phải là lý do cho việc cực khoái cũng tăng theo hay không. Nhiều thứ trong phòng ngủ có thể cũng giúp đỡ.

Không may, nam giới có khả năng trải qua đau đớn cao hơn, rối loạn cương dương (erectile dysfunction), và giảm tần số cực khoái theo tuổi tác.


#9. Cực khoái không phải là tất cả và kết thúc tất cả, và điều đó ổn.

Phụ nữ không phải lúc nào cũng đạt được cực khoái (xem ở trên). Sự thân mật và gần gũi là một phần quan trọng trong quan hệ tình dục. Mặc dù, tính theo trung bình, phụ nữ không thường xuyên đạt được cực khoái nhiều như nam giới, phụ nữ lại có thể đạt được chúng theo một số cách khác nhau.

Ngoài ra như ở mục #6, phụ nữ nói rằng họ có kinh nghiệm cực khoái từ việc kích thích ngực hoặc miệng (và chắc chắn cả âm vật nữa), và thậm chí là trong lúc ngủ. Bằng chứng về sự tồn tại của cực khoái âm đạo / vaginal orgasm (thực sự chặt chẽ) vẫn còn là câu hỏi.


#10. Không ai biết vì sao phụ nữ cực khoái.

Tuyên bố này có vẻ giống như đi tuyên truyền cho sự đặc quyền của nam giới, nhưng thực ra không có sự đồng ý cao trong việc giải thích cực khoái ở phụ nữ. Sự tính toán cho cực khoái ở nam giới là khá đơn giản – xuất tinh thì cần thiết cho sinh sản – nhưng thụ thai vẫn có thể xảy ra mà không có (absence) cực khoái ở phụ nữ.

Ngoài ra có một số giải thích được nói đến trong các phần trước của bài viết này, các nhà khoa học đã suy đoán rằng nó có thể chỉ là sản phẩm phụ của sự tương tự trong giải phẫu giữa nam và nữ (nam giới có núm vú). Dù sao bằng chứng từ các nghiên cứu song sinh không phù hợp với lý thuyết này.

Các nhà tâm lý học tiến hóa đang quan tâm đến các mục đích thích nghi (adaptive purposes) của hiện tượng. Về cơ bản là cách những điều này giúp chúng ta sống sót và sinh sản như thế nào. Giải thích mục đích thích nghi của cực khoái ở nam giới là không quan trọng, nhưng tại sao phụ nữ cực khoái vẫn là chủ đề gây tranh luận. Dù sao đi chăng nữa, tôi quả quyết rằng phần lớn mọi người vô vùng biết ơn sự tồn tại của sự kiện cực kỳ đáng ngạc nhiên (seismic earth-shattering) này.

(Dịch từ bài viết The Truth About Female Orgasms – Tác giả: Ryan Anderson – Website: Psychology Today)

[1]: Tác giả viết hơi văn hoa, tôi đoán ý của câu này là quan hệ tình dục ở nữ thường có tỷ lệ đạt cực khoái thấp nhưng thà như vậy còn hơn không có quan hệ.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.