7 huyền thoại về thủ dâm và sự thật về việc tự sướng

Chắc chắn rồi, bạn biết thủ dâm không phải là nguyên nhân gây ra chứng điên khùng hoặc sự phát triển lông trong lòng bàn tay. Nhưng khi nhận được các câu hỏi của mọi người từ đủ các lứa tuổi trên trang web của mình là greatsexguidance.com, tôi nhận thấy có rất nhiều huyễn hoặc về thủ dâm.


Huyền thoại #1: Có đến 98% dân số thủ dâm – và 2% còn lại thì nói dối mà thôi.

Sự thật: Thủ dâm thực sự phổ biến nhưng không phải tất cả mọi người đều làm nó như câu nói trên gợi ý.

Theo nghiên cứu mới đây với mẫu đại diện gồm 5865 người Mỹ tuổi từ 14 đến 94 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana (Indiana University’s Kinsey Institute), phụ thuộc vào độ tuổi, có từ 67 đến 94% nam giới thủ dâm ít nhất một lần, và từ 43 đến 67% làm điều đó trong tháng trước, người trẻ thì thủ dâm thường xuyên hơn người già.

Với giới nữ thì có từ 43 đến 85% chị em từng thủ dâm, với 21 đến 43% tự sướng trong tháng trước.

Bởi vì thủ dâm vẫn bị kỳ thị (stigmatized), thậm chí trong các điều tra ẩn danh tính (anonymous surveys), một số người vẫn không thừa nhận nó, vì vậy gần như là tỷ lệ thực tế sẽ cao hơn một chút.

Nhưng rõ ràng là, thủ dâm không phổ biến đến mức toàn bộ mọi người đều làm nó. Nếu bạn thủ dâm thì cũng thường thôi, mà nếu bạn không thủ dâm thì cũng vậy nốt, không có vấn đề gì cả.


Huyền thoại #2: Thủ dâm có thể làm hư hại bộ phận sinh dục.

Sự thật: Nam giới vuốt ve (stroking) dương vật của họ, nữ giới thì chà xát âm vật (rubbing their clitorises) hoặc sử dụng máy rung (vibrators), tất cả đều chắc chắn không thể làm hư hại bộ phận sinh dục.

Mục đích sinh học của cuộc sống là sinh sản, vì vậy bộ phận sinh dục phát triển khả năng dẻo dai vô tận, cơ quan đó có khả năng tự phục hồi.

Nguy cơ lớn nhất của bạn là một chút vấn đề chà xát ở phần da nhạy cảm của bộ phận sinh dục (tender genital skin) nếu quan hệ trong thời gian dài.

Giải pháp là: Sử dụng chất bôi trơn. Thử sử dụng nước bọt, dầu thực vật, hoặc dầu bôi trơn bán trên thị trường.


Huyền thoại #3: Thủ dâm là nguyên nhân gây ra các rắc rối về sức khỏe tinh thần.

Sự thật: Chỉ bởi một nguyên nhân này thôi, cảm giác tội lỗi, thường là kết quả của việc các thanh niên trẻ nghe thấy ở đâu đó rằng thủ dâm là không tự nhiên, hư hỏng, và chắc chắn sẽ đẩy bạn xuống địa ngục.

Nếu tôn giáo của bạn phỉ báng thủ dâm, đấy là giữa bạn và Thượng đế. Nhưng tất cả giới chuyên môn về tình dục đều đồng ý điều này:

Thủ dâm thì bình thường, khỏe mạnh, và không phải là nguyên nhân của các rắc rối về thể chất hoặc tinh thần.

Nhưng cũng phải nói, có thể có sự ám ảnh về thủ dâm – một vài lần một ngày – điều đó có thể gây trở ngại đến việc học tập ở trường lớp, công việc, hoặc các hoạt động thiết yếu khác.

Giống như những thú tiêu khiển trung tính khác – TV, đánh golf, ăn kem – thủ dâm có thể là nguyên nhân rắc rối nếu nó trở thành mối bận tâm chính trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh (reconciling) hành vi thủ dâm trong cuộc sống của mình, tôi gợi ý bạn nên tìm đến nhà trị liệu tình dục để chữa trị.

Nếu bạn ở Hoa Kỳ và muốn tìm ai đó ở gần, hãy ghé thăm Hiệp hội các nhà Giáo dục, Tư vấn và Trị liệu tình dục của Hoa Kỳ, hoặc Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học về Tình dục, hoặc Ban khoa học tình dục Hoa Kỳ.


Huyền thoại #4: Thủ dâm có thể làm khả năng tình dục của bạn cạn kiệt.

Sự thật: Khi sinh ra, bạn không được cho trước số lần cực khoái cụ thể, và một khi bạn đi qua chúng, đó là nó. Không có giới hạn số lần cực khoái con người có thể trải nghiệm.

Có thể có giới hạn về số lần mà bạn muốn, hoặc số lần mà bạn có thể thưởng thức thoải mái nhưng không có giới hạn số lượng cực khoái mà bạn có, vì vậy thủ dâm không thể làm cực khoái cạn kiệt (use them up).

Cũng như việc thủ dâm không thể làm cạn kiệt tinh trùng hoặc tinh dịch của đàn ông. Thông thường, ở nam giới khỏe mạnh, tinh hoàn luôn sản xuất tinh trùng và tuyến tiền liệt luôn tạo ra tinh dịch.


Huyền thoại #5: Máy rung làm hỏng phụ nữ khi họ quan hệ mà không có nó.

Việc lái xe có làm hỏng việc đi bộ của bạn không? Không, nó chỉ giúp bạn lái nhanh hơn. Điều đó cũng đúng với tình dục dù là có hay không có máy rung. 

Âm hộ, âm vật, núm vú, và các bộ phận khác của cơ thể phản ứng với kích thích khiêu dâm (erotic stimulation) bất kể nó đến từ đâu: ngón tay, lưỡi, dương vật, hoặc máy rung.

Máy rung tạo ra cảm giác căng thẳng nhất, vì thế hầu hết phụ nữ đạt được cực khoái nhanh hơn. Nhưng việc sử dụng máy rung – ngay cả khi thường xuyên – không làm thay đổi khả năng đáp ứng của chị em với các dạng kích thích tình dục khác.

Máy rung thực sự giúp phụ nữ đáp ứng lại các kích thích khiêu dâm khác. Chúng cho phép phụ nữ trải nghiệm đầy đủ biên độ của các đáp ứng tình dục của họ, và để trở nên thoải mái hơn với sự khiêu dâm của chính bản thân mình. Việc tự học hỏi tốt việc dùng máy rung thường giúp phụ nữ đáp ứng lại các kiểu kích thích tình dục khác.


Huyền thoại #6: Phụ nữ có thể bị nghiện máy rung.

Sự thật: Không. Theo thời gian, một số phụ nữ trở nên đặc biệt thích sự kích thích của máy rung và thưởng thức nó trong cả quan hệ lứa đôi với bạn tình và lúc tự sướng một mình. Đó là sở thích mang tính cá nhân, không phải là “nghiện ngập”.

Và nếu phụ nữ cần máy rung để có cực khoái, điều đấy cũng bình thường thôi. Một số người là như vậy. Không có gì sai trái khi kết hợp máy rung với quan hệ tình dục với đối tác cả. Cũng có nhiều đôi thử nó và không bao giờ làm lại.


Huyền thoại #7: Nếu bạn ở trong mối quan hệ ổn, sẽ là sai trái nếu bạn thủ dâm.

Thủ dâm là tình dục nguyên thủy của chúng ta. Đó là một trong các cách đầu tiên trẻ em học về trải nghiệm hoan lạc thể chất. Để lại chúng ở đó, trẻ em là những người thủ dâm nhiệt tình. Tại sao không? Đó như là niềm vui. Trẻ em dừng thủ dâm (hoặc làm điều đó một cách bí mật) phần lớn vì người lớn sống quanh chúng làm chúng cảm thấy xấu hổ vì điều đó (ashamed of it).

Khi con người bước vào mối quan hệ tình dục, một số người nghĩ sẽ là không đúng nếu tiếp tục thủ dâm, điều này quả thực là ý nghĩ không cần thiết đâu. Điều đấy giống như bạn cho là không có lý do nào để đi xem phim ở rạp nếu bản thân đã thuê dịch vụ xem phim online tại nhà kiểu Netflix rồi. Cả thủ dâm và quan hệ với bạn tình đều là tình dục, hai trải nghiệm này là khác nhau – giống như một cái là màn hình to và nhỏ tạo ra các trải nghiệm giải trí khác nhau.

Cũng giống như sự tuyệt vời của việc quan hệ với bạn tình có thể tạo ra, nó liên quan đến trách nhiệm. Bạn có thể nhạy cảm với người tình, cho họ cảm giác vui thú, trao đổi điều gì làm bạn thấy kích thích, và tạo ra sự thỏa hiệp trong tình dục để giúp bạn tình của mình hạnh phúc.

Nhưng trong khi thủ dâm, không có ai khác để phải chăm lo chú ý, không có ai đưa ra bất kỳ yêu cầu nào, không có ai khác để làm hài lòng ngoại trừ bản thân bạn – và điều đó có thể cho cảm giác kỳ diệu ngay cả nếu bạn có một mối quan hệ tuyệt vời với người tình.

Thêm vào đó với vai trò là tình dục nguyên thủy, thủ dâm là biện pháp qua đó phần lớn mọi người học được cách điều gì làm họ cảm thấy kích thích ? Tại sao phải bỏ ăn sô-cô-la khi bạn đã khám phá bánh táo. Quan hệ với người tình không thay thế thủ dâm. Cả hai cái bổ khuyết cho nhau.

Nhiều nhà tâm lý học nói rằng, bạn không thể yêu người khác cho đến khi bạn học được cách yêu bản thân mình. Bởi vì lý do ấy, bạn không thể có được tình dục thỏa mãn với bất kỳ ai khác cho đến khi bạn học được trải nghiệm tình dục một mình. Trong trị liệu tình dục cho một số vấn đề phổ biến – chẳng hạn như xuất tinh sớm ở đàn ông và khó đạt được hưng phấn và cực khoái ở phụ nữ – thủ dâm là một phần trị liệu có tính nền tảng.

Giờ đây, thủ dâm có thể là nguyên nhân của các rắc rối trong mối quan hệ. Đôi tình nhân có thể gắn bó theo những ý nghĩa khác nhau với điều đó. Với hầu hết nam giới, thủ dâm đơn giản là cách thú vị để thư giãn, một hình thức tự làm dịu (self-soothing). Nhưng một số phụ nữ xem việc đàn ông thủ dâm như là ngoại tình (infidelity). Đôi tình nhân cần xem xét với mỗi người về việc thủ dâm mang ý nghĩa gì đối với đối tác. Nhưng cá nhân tôi tin rằng mọi người đều có quyền được thủ dâm, và người tình không có quyền cấm nó.

Cũng có khả năng là thủ dâm thường xuyên có thể làm giảm hứng thú quan hệ với bạn tình. Đôi tình nhân trong mối quan hệ bền chặt cần tìm ra tần suất tình dục mà cả hai có thể cảm thấy thoải mái – và thực hiện việc thủ dâm dựa trên điều đó.

Là hợp lý khi giảm bớt thủ dâm trong khi đặt mối quan tâm thích thú vào việc việc duy trì tần suất quan hệ của hai bên. Bạn có thể lên lịch ưu tiên cho việc quan hệ tình dục, và không thủ dâm trong vòng một ngày hoặc trước đó. Nhưng nếu bạn thích thủ dâm hơn là làm tình với đối tác, hãy xem xét việc tìm đến biện pháp trị liệu tình dục.

Tài liệu tham khảo:

Herbenick, D. et al. “Hành vi Tình dục ở Hoa Kỳ: Kết quả từ Mẫu Xác Suất Quốc Gia của Đàn ông và Phụ nữ tuổi từ 14 đến 94”, Tạp chí Y học Tình dục (2010) 7(Suppl 5):255.

(Dịch từ bài viết 7 Myths About Masturbation – and the Truth About Solo Sex – Website Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.