Có những ảo mộng về người tình khác? Thư giãn đi, hầu hết mọi người đều thế

Trong âm nhạc đại chúng, có một điệp khúc quen thuộc kiểu như thế này bạn sẽ nghe suốt “Anh không thể nghĩ đến ai khác ngoài em.”

Trong tiểu thuyết lãng mạn, anh chàng nhân vật chính (leading man) bị cuốn hút quá nhiều vào người tình khêu gợi của anh ta đến mức tuyên bố như sau, “Em và chỉ có em mà thôi, mãi mãi như vậy.”

Và lời thề trong đám cưới, các cặp đôi thường tuyên bố, “Em/Anh là của Anh/Em và duy nhất, chỉ có cái chết mới chia lìa đôi ta.”

Nhưng khi quần áo cởi ra, hơi thở sâu, và bàn tay lang thang rò rẫm (roam), nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết các đôi tình nhân quên mất thỏa thuận về một và chỉ một – ít nhất là trong tâm trí họ.

Họ thường mơ tưởng về người tình khác, bất kỳ ai, từ người yêu cũ (ex-lovers) cho tới đồng nghiệp cho tới người ngồi cạnh họ hồi lớp năm. Các nhà nghiên cứu tình dục gọi những ý nghĩ này là các ảo mộng vượt giới hạn (extra-dyadic reveries).

Dưới đây là một mẫu nhỏ các nghiên cứu cho thấy tính chất rất phổ quát của trạng thái ảo mộng tình dục này:

  • Các nhà nghiên cứu của Đại học Vermont đã khảo sát 349 cặp đôi sinh viên và đã đi làm. Qua một giai đoạn khoảng hai tháng, 87 phần trăm báo rằng họ có các ảo mộng về người tình khác (98 phần trăm nam giới, 80 phần trăm nữ giới). Các mơ mộng gợi tình của họ phụ thuộc vào yếu tố nhân khẩu học, số lượng người yêu cũ, số lượng tình cảm ngoài quan hệ – nếu có, và mối quan hệ hiện tại đã kéo dài bao lâu rồi.
  • Một nhà nghiên cứu người Canada thực hiện khảo sát trên 87 sinh viên cao đẳng cộng đồng. Hơn 80 phần trăm nói rằng họ có mơ mộng về người tình khác. Mơ mộng của đàn ông có xu hướng công phu và sống động hơn của phụ nữ.
  • Trong cuốn sách Ai đã ngủ trong đầu bạn?: Thế giới bí mật của các ảo mộng tình dục, nhà tâm lý trị liệu Brett Kahr đã tiến hành một khảo sát trên Internet để thu thập các ảo mộng vô danh tính từ hơn 23,000 người Anh và Mỹ trưởng thành. Đây là một trong số các phát hiện của ông: Hầu như mọi người trong mối quan hệ yêu đương đều thường có các ảo mộng về các người tình khác.

Những ảo mộng vượt giới hạn nghĩa là gì?

Có ba kiểu phản ứng thường thấy đối với các ảo mộng về người khác – tội lỗi, chấp nhận, và ăn mừng.

Những người cảm thấy tội lỗi thường tin rằng mối quan hệ là sự liên kết thiêng liêng (sacred bonds), tính cam kết không chỉ có nghĩa là một vợ một chồng (monogamy), mà còn là sự vắng bóng của tất cả các ý nghĩ tơ tưởng đến người khác.

Bất kỳ ai cũng có thể cảm thấy tội lỗi về các ảo mộng tình dục, nhưng những người trải nghiệm nó mạnh hơn thực tế đến từ những người có nền tảng tôn giáo chính thống (fundamentalist).

Tôn giáo cụ thể nào không quan trọng: Công Giáo, Tin Lành, Cơ Đốc, Do Thái, Hồi Giáo – nó không phải là vấn đề. Điều thực sự có ý nghĩa là tính chính thống, hoặc tuân thủ chặt chẽ với tư duy chính thống. Tính chính thống nhấn mạnh ảo mộng về người khác là sai, vì vậy khi họ làm như thế, người chính thống cảm thấy tội lỗi.

Những người chấp nhận các ảo mộng về người khác thường tin rằng vì họ không có đáp ứng về mặt hành vi nào với những ảo mộng này do vậy bất kỳ ý nghĩ nào họ có về tình dục thì cũng chả sao và không liên quan gì đến mối quan hệ của họ.

Những người ăn mừng các ảo mộng gợi tình thường là người khám phá tình dục. Họ tin rằng các ảo mộng là vô hại theo cách nó chỉ được dùng để lấy mẫu tất cả các biến thể của tình dục, bao gồm cả những thứ họ sẽ không bao giờ thử trong thực tế.

Bạn được tự do để cảm nhận song song với các ước muốn mộng tưởng về người tình khác. Nhưng cảm giác tội lỗi là kẻ giết chết tình dục, và những nghiên cứu này và các nghiên cứu khác cho thấy khi cảm giác tội lỗi về tình dục tăng lên, thỏa mãn về tình dục giảm xuống.


Ảo mộng giống như là Thiền

Nếu bạn mơ mộng được chơi bời, làm tình lăn lộn (orgy) với ngôi sao phim ảnh ưa thích của mình, điều đó có nghĩa là bạn thực sự muốn ngủ với họ?

Giới chuyên gia về mơ mộng tình dục nói chung đồng ý là không thành vấn đề nội dung ra sao, các ảo mộng không mang ý nghĩa thực tế nào. Họ khuyến khích (urge) các cặp đội chấp nhận ảo mộng của bản thân mà không đánh giá chúng, thậm chí nếu các mơ mộng đó liên quan đến các hoạt động bao gồm những ảo tưởng được xem như là sai trái, vô đạo đức hoặc kinh tởm.

Các ảo mộng, họ giải thích, là một hình thức thiền định. Trong thiền định, tất cả các luồng ý nghĩ ngẫu nhiên, không đoán định được (random, unpredicable) chạy qua tâm trí.

Các thầy dạy thiền nói rằng người hành thiền không đáp ứng lại các ý nghĩ thấm vào trong và ngoài ý thức trong suốt lúc hành thiền và họ khuyến khích các học viên lưu ý các ý nghĩ mà không trú vào chúng (dwelling on them), và sau đó nhẹ nhàng đẩy chúng ra khỏi tâm trí.

Tình dục cũng tương tự. Cả tình dục và thiền đều liên quan đến thời gian nghỉ ngơi khỏi các hoạt động thường ngày. Cả hai cần sự yên tĩnh, môi trường thoải mái. Và cả hai đều là sự tập trung tâm trí – trong thiền là với mantra (thần chú), còn trong làm tình là với hoan lạc xác thịt (sensual pleasure).

Nếu các ý nghĩ trong thiền không mang bất kỳ ý nghĩa nào, điều ấy cũng đúng với các ý nghĩ ngẫu nhiên, không thể đoán định tự dưng bật ra (pop up) trong khi làm tình. Các nhà trị liệu tình dục nói rằng điều đó là trong tưởng tượng, mọi thứ đều được phép, và không có điều gì sai trái cả.


Chia sẻ các ảo mộng? Và thực hiện nó?

Các ảo mộng tình dục có thể rất sống động và hấp dẫn đến mức nhiều người muốn thực hiện chúng (act them out). Có một số nghiên cứu hỗ trợ cho phát biểu trên.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kansas đã yêu cầu 370 tình nguyện viên viết xuống các sở thích của họ hoặc các ảo mộng tình dục thường gặp nhất (most recurring).

Sau đó người tham gia khai báo nếu họ từng thảo luận chúng với đối tác, và nếu họ làm thế thì những cuộc thảo luận đấy ảnh hưởng đến mối quan hệ và sự thỏa mãn tình dục như thế nào. Hóa ra (it turned out) khi việc chia sẻ và hiện thực hóa các ảo mộng tình dục gia tăng, các báo cáo nói rằng có sự hài lòng về mặt tình dục.

Okay, khai báo rằng bạn có giấc mơ quan hệ tình dục trên bãi biển nhiệt đới có thể chỉ dẫn đến việc bạn thực hiện nó và yêu nó. Nhưng nếu bạn thường xuyên mơ mộng về việc quan hệ với bạn thân nhất của người tình hoặc với người yêu cũ gần nhất, người tình của bạn có thể cảm thấy một chút đe dọa (threaten).

Sử dụng khả năng phán đoán và hiểu biết của bạn về người tình. Tiết lộ các ảo mộng có thể thực sự làm sâu sắc thân mật. Nhưng nó cũng có thể gây ra sự xáo trộn nghiêm trọng. Các ảo mộng có thể chẳng mang ý nghĩa nào cả, nhưng đôi khi nó vẫn ở trong đầu bạn thì tốt hơn.

(Dịch từ bài viết Fantasies of Other Lovers? Relax, Almost Everyone Has Them – Tác giả: Michael Castleman M.A – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.