Có đúng thực là nội dung khiêu dâm làm phá hủy các mối quan hệ?

Vào năm 1989, các nhà nghiên cứu Kenrick, Gutierres, và Goldberg đã xuất bản một nghiên cứu chuyên sâu kiểm tra tác động của nội dung khiêu dâm lên các mối quan hệ và sức hấp dẫn.

Trong nghiên cứu đó, các đối tượng được tiếp xúc với những bức ảnh lấy từ tạp chí khiêu dâm Playboy và những kiểu kích thích tình dục khác.

Các đối tượng đã xem ảnh khỏa thân cho biết là các phụ nữ khác – đặc biệt là vợ của họ – trở nên kém hấp dẫn hơn. Các đối tượng cũng báo cáo là họ thực sự bớt đi tình yêu với người bạn đời sau khi xem các bức hình khiêu dâm.

Nghiên cứu này đã được trích dẫn rất nhiều (heavily cited) trong giới hàn lâm, cũng như trong truyền thông đại chúng thảo luận về các hiệu ứng của phim ảnh khiêu dâm.

Sự kiện phim ảnh khiêu dâm có thể làm đàn ông cảm thấy vợ mình ít hấp dẫn hơn và vơi đi tình yêu với họ thường được sử dụng làm nền tảng lập luận chống lại nó.

Nhưng, trong khi ý tưởng cho rằng phim ảnh khiêu dâm làm đàn ông so sánh vợ của họ với các ý tưởng phi thực tế là sự quan ngại hay được trích dẫn bởi các nhà hoạt động và các cặp đôi, nghiên cứu mới tiết lộ phim ảnh khiêu dâm không còn tiếp tục có hiệu ứng này nữa – nếu cứ cho rằng trước đây nó từng có.

Bạn có thể nhận thức được điều đang diễn ra – sự “khủng hoảng sao chép” trong nghiên cứu khoa học-xã hội. Về mặt bản chất, các nghiên cứu gần đây cố gắng sao chép lại các kết quả nổi bật của một số nghiên cứu có ảnh hưởng và đã được trích dẫn nhiều trong tâm lý học và khoa học xã hội.

Đáng ngạc nhiên là các nỗ lực tái tạo lại nhiều nghiên cứu trong số đó đã thất bại, điều này gợi ý rằng trong nhiều trường hợp, nghiên cứu gốc đã bị giới hạn bởi chiến lược thống kê, có các lỗ hổng trong phương pháp luận, hoặc đơn giản chỉ là sự diễn dịch, giải thích quá mức bởi các nhà nghiên cứu hăng hái muốn xuất bản các phát hiện giật gân trong thị trường học thuật mà thức ăn dựa trên sự cường điệu.

Balzarini, Dobson, Chin, và Campbell gần đây đã tiến hành nghiên cứu để tái tạo lại phát hiện từ nghiên cứu trong năm 1989, đặc biệt là tác động của phim ảnh khiêu dâm lên cảm giác hấp dẫn và tình yêu lên đối tác trong mối quan hệ lãng mạn.

Các tác giả đầu tiên “đăng ký trước” nghiên cứu của họ, thông báo ý định là để kiểm tra nghiên cứu, và tiếp đó xây dựng ba nỗ lực khác nhau để phỏng theo các phát hiện, qua ba cuộc kiểm tra thử nghiệm khác biệt. Trong mỗi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã không thể tái lập lại phát hiện của nghiên cứu gốc. Nó đã thể hiện ra là KHÔNG có bằng chứng hỗ trợ cho niềm tin rằng tiếp xúc với nội dung khiêu dâm hoặc ảnh khỏa thân của phụ nữ có hình thể lý tưởng dẫn đến việc đàn ông cảm thấy vợ của họ kém hấp dẫn cũng như bớt yêu cô ấy đi.

Phụ lục – một điểm quan trọng cần xem xét trong phần này, đấy là nghiên cứu gốc năm 1989 chỉ có sự tham gia của 63 đối tượng. Nghiên cứu lặp lại hiện tại có sự tham gia tính trên tổng các mẫu (qua 3 nghiên cứu) là 630 đối tượng. Các nhà nghiên cứu cho rằng kích cỡ mẫu của nghiên cứu gốc đơn giản là quá nhỏ để phát hiện ra hiệu ứng thực tế hoặc không đủ số lượng để tổng quát hóa tới dân số chung. Điều này một lần nữa nhắc nhở, vấn đề rất quan trọng của việc không nên vẽ vời các ý nghĩa sâu rộng (drawing sweeping meaning) từ các nghiên cứu có mẫu nhỏ, không mang tính đại diện.

Nó cũng có thể là về văn hóa, nam giới, và tình dục đã có sự thay đổi đáng kể so với năm 1989. Rất ít nam giới trưởng thành ngày nay không xem phim ảnh khiêu dâm hoặc ảnh khỏa thân của phụ nữ – ảnh khỏa thân và hình ảnh liên quan đến tình dục phổ biến trên phương tiện thông tin đại chúng, từ Game of Thrones (Trò chơi Vương quyền) cho tới các quảng cáo nước hoa, và trong nhiều tiểu bang, phụ nữ được phép để ngực trần (topless).

Vì vậy, có thể là nam giới trong nhiều nghiên cứu gần đây đã học được cách tích hợp khỏa thân và tình dục họ thấy trên phim khiêu dâm và phương tiện truyền thông hàng ngày theo cách không làm ảnh hưởng đến sự hấp dẫn và tình yêu họ dành cho đối tác. Có thể là đàn ông trong năm 1989 không tiếp xúc nhiều với tình dục, khỏa thân và phim ảnh khiêu dâm.

Dù vậy, trong bất cứ trường hợp nào, tới thời điểm này, cần ném ra khỏi giường niềm tin rằng phim ảnh khiêu dâm giết chết tình yêu, hoặc tiếp xúc với nó làm giảm tình yêu hoặc sự hấp dẫn mà nam giới cảm thấy về bạn tình của họ.

Có những người đàn ông cảm thấy giảm dần tình yêu hoặc sự hấp dẫn với người bạn tình, và những người đàn ông này thường quay sang phim ảnh khiêu dâm để tìm kiếm sự an ủi, phấn khích, hưng phấn, và xoa dịu.

Nhưng chúng ta không nhất thiết phải đổ lỗi cho phim ảnh khiêu dâm là nguyên nhân gây ra các rắc rối trong mối quan hệ – đấy là câu trả lời rẻ tiền, lừa dối, và không trung thực.

(Dịch từ bài viết Does Porn Really Destroy Relationships – Tác giả: David J Ley Ph.D – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.