Phim ảnh khiêu dâm có lợi hay có hại cho chúng ta?

Suốt bao nhiêu năm qua, mọi người vẫn tiếp tục hỏi câu hỏi này về phim ảnh khiêu dâm: nó có lợi hay có hại cho chúng ta? Nó là vô đạo đức hay là sự trao quyền? Làm hư hỏng hay là giải phóng? Việc đặt ra những câu hỏi này chắc chắn dẫn đến các ý kiến xung đột dữ dội.

Có một câu hỏi vẫn chưa được hỏi:

Phim khiêu dâm đang làm gì chúng ta và liệu chúng ta vẫn đang ỔN với điều đó?

Có lượng lớn các nghiên cứu nói rằng xem phim khiêu dâm có thể dẫn đến một số kết quả không mong muốn cho cá nhân và xã hội cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Một số người có thể thi thoảng xem phim khiêu dâm và không phải chịu các hiệu ứng tiêu cực đáng kể nào; dầu vậy, có rất nhiều người, bao gồm cả lứa tuổi vị thành niên và trước vị thành niên với bộ não đang hình thành, thấy bản thân có cảm giác ép buộc sử dụng đường truyền internet tốc độ cao để xem phim khiêu dâm với các sở thích về nội dung khiêu dâm không đồng bộ với đời sống tình dục thực tế của họ.

Chỉ cần ghé thăm diễn đàn YourBrainOnPornReddit’s No Fap để đọc các câu chuyện từ hàng ngàn người trẻ tuổi đang phải vật lộn vượt qua điều mà họ cảm thấy là sự nghiện ngập đang tăng dần.

Trong nghiên cứu não bộ đầu tiên từ trước đến nay về người xem nội dung khiêu dâm trên Internet, được thực hiện tại Học viện Max Planck cho mục tiêu Phát triển Con người ở Berlin, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều giờ và nhiều năm xem nội dung khiêu dâm tương quan với việc suy giảm chất xám trong vùng não liên kết đến cảm nhận khen thưởng, cũng như sự suy giảm đáp ứng với chính các hình ảnh khiêu dâm.

Chất xám ít đi có nghĩa là có ít dopamine và chỉ có vài thụ thể dopamine. Người đứng đầu nghiên cứu, Simone Kuhn, đưa ra giả thuyết là:

“Thường xuyên tiêu thụ nội dung khiêu dâm làm hệ thống khen thưởng của chúng ta bị sử dụng quá nhiều, làm nó mòn mỏi, lụi bại dần, ít hoặc nhiều.”

Đó là một trong các lý do tại sao tạp chí Playboy, tạp chí giới thiệu cho chúng ta hầu hết các ảnh phụ nữ khỏa thân sẽ không tiếp tục đăng ảnh khỏa thân nữa từ đầu năm 2016. Như Pamela Anderson, người xuất hiện khỏa thân trên trang bìa trong ấn bản cuối cùng nói thế này:

“Thật khó để cạnh tranh với Internet.”

Một nghiên cứu riêng ở Đức cho thấy các vấn đề rắc rối của người xem nội dung khiêu dâm tương quan rất gần với mức độ hưng phấn. Điều này giúp giải thích vì sao một số người trở thành phụ thuộc vào nội dung khiêu dâm mới lạ hơn, bất ngờ hơn hoặc cực đoan hơn. Họ cần các kích thích nhiều hơn và nhiều hơn nữa để trở nên hưng phấn, cương cứng và đạt được cực khoái.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học Cambridge phát hiện ra rằng nam giới biểu hiện hành vi tình dục cưỡng bách yêu cầu nhiều hơn và cần các hình ảnh tình dục mới lạ hơn so với bạn bè cùng trang lứa- bởi vì họ quen thuộc với những gì họ đang nhìn thấy nhanh hơn so với chúng bạn.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng từ Đại học Cambridge phát hiện ra rằng những người có hành vi tình dục cưỡng bách thể hiện hành vi nghiện có thể so sánh được với nghiện thuốc ở khía cạnh mạch của hệ thống limbic trong não bộ sau khi xem phim khiêu dâm.

Có sự phân ly giữa ham muốn tình dục của họ và phản ứng của họ với phim khiêu dâm – người xem có thể nhầm lẫn tin rằng phim khiêu dâm làm cho họ hưng phấn nhất thay thế cho tình dục đích thực của họ.

Có thể không phải trùng hợp ngẫu nhiên mà những người sau khi xem phim khiêu dâm báo cáo lại rằng họ có thay đổi trong sở thích tình dục, ít thỏa mãn hơn trong mối quan hệ và sự thân mật trong đời sống thực cũng như việc gặp rắc rối về gắn bó.

Nhiều người trẻ đặc biệt nhấn mạnh, khi nói rằng phim khiêu dâm làm họ có cái nhìn lệch lạc hoặc phi thực tế về tình dục là gì và thế nào là thân mật, và họ khó khăn ra sao để tìm kiếm nó nhằm có được sự thích thú và hưng phấn với bạn tình thực tế.

Thực vậy, đối với nhiều người trong số họ, khi quan hệ tình dục thực sự có thể trải nghiệm cảm giác xa lạ và lo lắng. Đấy là bởi vì các kỹ năng giao tiếp là điều cần phải có, toàn bộ cơ thể họ cần tham gia và họ phải tương tác với ba chiều kích khác nhau của con người thế gian – người có nhu cầu tình dục và lãng mạn.

Cuốn sách Sex at Dawn (tạm dịch: Tình dục lúc Bình minh) đưa ra một ẩn dụ có liên quan:

Có một câu chuyện cổ về phiên tòa của người đàn ông bị buộc tội cắn ngón tay người khác trong một cuộc chiến. Một nhân chứng đứng dậy. Luật sư bào chữa hỏi, “Có đúng thực là anh nhìn thấy thân chủ của tôi cắn ngón tay?”

Người làm chứng nói, “À, không, tôi không thấy.” “Aha!” – luật sư kêu lên với nụ cười tự mãn. “Vậy làm thế nào anh có thể buộc tội thân chủ của tôi cắn ngón tay của người đàn ông kia?”, người làm chứng trả lời, “À, tôi thấy thân chủ của anh nhổ nó ra.”

Nghĩ về điều này trong bối cảnh những người trẻ tuổi xem phim khiêu dâm trực tuyến. Nghĩ về các ảnh hưởng mà phim khiêu dâm trực tuyến tác động lên não bộ và hành vi mà hiện tại vẫn chưa được xác định đầy đủ, trước đây, chưa bao giờ trong lịch sử loài người, nam giới trẻ tuổi phải qua các triệu chứng được biết đến với tên gọi rối loạn cương dương do nội dung khiêu dâm (porn-induced erectile dysfunction – PIED).

Trong nghiên cứu toàn diện đầu tiên về hành vi tình dục ở nam giới Hoa Kỳ, được thực hiện bởi Alfred Kinsey trong năm 1948 và được xuất bản trong cuốn sách sau đó là Hành vi Tình dục ở Đàn ông, chỉ có 1 phần trăm nam giới dưới 30 tuổi và 3 phần trăm nam giới tuổi từ 30 đến 45 báo cáo rằng họ có vấn đề về rối loạn cương dương.

Song, trong một nghiên cứu gần đây, hơn một phần ba lính trẻ trong quân đội báo cáo rằng họ từng trải nghiệm rối loạn cương dương. Một nghiên cứu gần đây khác phát hiện kết quả tương tự trong nhóm người trẻ trên toàn thế giới (không phải lính quân đội) với tỷ lệ cho thấy tăng đáng kể sau khi nội dung khiêu dâm trên Internet có đường truyền tốc độ cao trở nên phổ biến.

Trong cuốn sách sắp xuất bản của chúng tôi, Man Interrupted (tạm dịch: Người đàn ông Gián đoạn), chúng tôi đã phỏng vấn một số nam giới trẻ tuổi liên quan đến các lo lắng của họ về phim khiêu dâm và mức độ thiếu các hướng dẫn về việc lạm dụng phim khiêu dâm.

Một cảm xúc chung xuất hiện trong họ là:

“Tôi muốn biết rằng nhiều nhà tâm lý học thừa nhận nghiện tình dục là nghiêm trọng ở tất cả các mức độ. Nếu như vậy tôi sẽ ít bi quan hơn để nói với họ về các rắc rối của tôi.”

Họ cũng nói về những khía cạnh khác trong cuộc sống bị ảnh hưởng ra sao, như sự tập trung và cảm xúc an lạc, có nguyên nhân từ việc xem phim khiêu dâm quá nhiều, bởi vì họ nhận thấy sự thay đổi lớn tích cực trong cuộc sống cá nhân và triển vọng, một khi họ dừng xem phim khiêu dâm để thủ dâm.

Những người đàn ông trẻ tuổi này cũng thường kể lại sự lo lắng về mặt xã hội của họ được cải thiện đáng kể như thế nào – bao gồm gia tăng sự tự tin, các liên hệ bằng mắt, và thoải mái tương tác với phụ nữ.

Họ cũng báo cáo lại rằng có nhiều năng lượng hơn trong cuộc sống thường ngày, tập trung trở nên dễ dàng hơn, trầm cảm giảm bớt, và các đáp ứng tình dục và gợi tình mạnh mẽ hơn sau khi tình nguyện tham gia thử thách “no fap” (nghĩa là không thủ dâm).

Cho dù người ta có thể cảm nhận thế nào về giá trị của phim khiêu dâm, càng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy người xem nội dung khiêu dâm phải chịu các ảnh hưởng bất lợi.

Cuối cùng, nhiều nghiên cứu hơn chắc chắn cần được thực hiện. Cho dù, nếu trong thời gian chờ đợi chúng ta tiếp tục phủ nhận nội dung khiêu dâm có thể là vấn đề rắc rối với một số người, nghĩa là chúng ta đang từ chối những người này, mà rất nhiều người trong số họ không đủ tuổi vị thành niên, cần được giúp đỡ và hướng dẫn.

Bài viết này được viết chung với Nikita Coulombe (đồng tác giả).

(Dịch từ bài viết Is Porn Good For Us or Bad For Us – Tác giả: Philip Zimbardo Ph.D – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.