Phim ảnh khiêu dâm và các mối quan hệ bị phá vỡ

Phim ảnh khiêu dâm là ngành công nghiệp đang phát triển: 60 – 70% nam giới và 30 – 40% nữ giới dưới 40 tuổi xem nó hàng năm, nếu tính theo tần suất xem hàng tuần thì con số là 45% nam giới và 15% nữ giới (Regnerus, 2016).

Như báo cáo bởi NBC, Kassia Wosick, nhà xã hội học tại trường Đại học New Mexico đã ước tính chỉ riêng tại Hoa Kỳ, công nghiệp tình dục đem lại giá trị từ 10 đến 12 tỉ đô-la mỗi năm, con số trên toàn cầu là 97 tỉ đô-la.

Ngành công nghiệp này kết nối với các doanh nghiệp khác – những tổ chức hỗ trợ và hưởng lợi từ việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm cùng với các hành vi và cả thế giới quan liên quan.


Có nhiều lo lắng về các ảnh hưởng xấu mà phim ảnh khiêu dâm có thể gây ra. Những tiêu cực là đáng kể, bao gồm lạm dụng (misuse) những người làm trong nghề này và nạn buôn bán người (human trafficking), sử dụng trẻ em trong phim ảnh khiêu dâm, nghiện phim ảnh khiêu dâm (pornography addiction).

Có những nghi ngờ về các ảnh hưởng tác động lên quan điểm của chúng ta về tình dục và các mối quan hệ giữa con người với nhau, và cả can thiệp vào sự gắn kết trong mối quan hệ lãng mạn (romatic relationships) – cũng như, nói chung nó góp phần vào việc biến phụ nữ thành công cụ tình dục (objectification – xem con người như là đối tượng, vật thể), kể cả nam giới cũng bị xem là công cụ, dù ít hơn.

Tuy nhiên phim ảnh khiêu dâm có thể hữu ích trong các mối quan hệ theo một số cách đã được báo cáo là chủ yếu tích cực và hỗ trợ, và một số hành vi tình dục bên ngoài mối quan hệ có thể giúp đỡ trong việc ổn định một số mối quan hệ trong hoàn cảnh nhất định.

Trong một nghiên cứu gần đây ở Úc (Rissel, et al., 2017), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong năm ngoái, 76 phần trăm nam giới và 41 phần trăm phụ nữ đã xem phim ảnh khiêu dâm. Khoảng 4 phần trăm nam giới và 1 phần trăm phụ nữ báo cáo rằng họ “nghiện”. Trong số đó, khoảng một nửa nói rằng, phim ảnh khiêu dâm “ảnh hưởng tiêu cực” đến họ, đại diện là một phần nhỏ của mẫu, nhưng con số đáng kể cho rằng có thể có liên quan đến hơn 20 triệu người ở Úc.

Ngoài ảnh hưởng lên cá nhân và mối quan hệ, ảnh hưởng về mặt xã hội được xem là phổ biến – nó góp phần vào việc phá hoại quyền phụ nữ, tiếp xúc nhiều hơn với trẻ vị thành niên vì mục đích khiêu dâm, tuyên án tù thấp hơn (lower jail sentences) cho người phạm tội tình dục, và gia tăng xu hướng nội dung bạo lực và phi nhân tính (Zillmann & Bryant, 1984).

Phụ nữ tiếp xúc với phim ảnh khiêu dâm khi còn nhỏ dễ chấp nhận hơn các huyễn tưởng cưỡng hiếp (Corne, Briere & Esses, 1992). Có rất nhiều nghiên cứu với các phát hiện tương tự, nhưng có ít hiểu biết về cách phim ảnh khiêu dâm có thể tác động lên các mối quan hệ. Nhiều nghiên cứu tiếp theo (ví dụ như Phim ảnh khiêu dâm và Bạo lực của đàn ông chống lại Phụ nữ, Phần 2, 2016; Hậu quả của việc xem phim ảnh khiêu dâm 2016; Một cuộc kiểm tra định lượng và định tính về tác động của phim ảnh khiêu dâm trực tuyến lên giá trị, thái độ, niềm tin và hành vi của trẻ em và người trẻ tuổi, 2017) đã kiểm tra các ảnh hưởng tiềm ẩn có hại của việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm trong các nhóm khác nhau.

Tương tự, theo Perry & Davis, các tác giả trong nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của phim ảnh khiêu dâm, họ đã kiểm tra rủi ro của việc các mối quan hệ lãng mạn bị phá vỡ vào những năm sau đó, nhưng có ít nghiên cứu về ảnh hưởng của phim ảnh khiêu dâm lên các mối quan hệ ổn định, lâu dài / stability of long-term relationships (2017). Họ trích dẫn dữ liệu hỗ trợ cho mối tương quan giữa hành vi xem phim ảnh khiêu dâm và sự kiện ly hôn trong vài nghiên cứu trước đấy. Theo lý thuyết, người ta có thể dự đoán rằng xem nội dung khiêu dâm có liên kết đến sự bất ổn định trong mối quan hệ, liên quan đến việc xem, nó vừa là dấu hiệu của việc có vấn đề thân mật, cũng như dự đoán được các ảnh hưởng tiêu cực của việc xem nội dung khiêu dâm lên sự gắn bó và liên kết trong mối quan hệ lãng mạn.

Để kết thúc, Perry & Davis đã kiểm tra dữ liệu mẫu từ năm 2012 và năm 2016 của Nghiên cứu Chân dung Cuộc sống người Mỹ (Portraits of American Life Study – PALS; Emerson và Sikkink, 2006 – 2012), để thấy rằng liệu việc sử dụng nội dung khiêu dâm trước đó có dự đoán được tương lai bất ổn của mối quan hệ. Mẫu của PALS bao gồm xấp xỉ 1000 người trên 18 tuổi với sự phong phú về nền tảng với nhiều biến số, bao gồm tần số các cuộc tình tan vỡ, tần số xem phim khiêu dâm, và nhiều yếu tố nhân-khẩu-học-xã-hội khác.

Trích dẫn nhiều nghiên cứu hỗ trợ, các tác giả có gắng kiểm tra các giả thuyết (hypotheses) sau:

1. Xem phim ảnh khiêu dâm trước đó sẽ dự đoán khả năng cao hơn các trải nghiệm tan vỡ trong mối quan hệ lãng mạn sau này.

Nó cũng đáng để khám phá xem liệu rằng có tiềm năng liên kết nào giữa xem phim ảnh khiêu dâm và trải nghiệm sự tan vỡ trong mối quan hệ quả thực là do sự hiện diện đơn thuần của phim ảnh khiêu dâm trong đời sống của ai đó hoặc thực tế sự tăng cường sử dụng nội dung khiêu dâm có thể chỉ là thói quen gia tăng mà thôi. Nói cách khác, nếu sử dụng nội dung khiêu dâm có ảnh hưởng tiêu cực tới sự gắn bó trong mối quan hệ lãng mạn của người Mỹ hoặc chính mối quan hệ đó, sẽ là hợp lý khi mong chờ rằng số lượng lớn các hành vi sử dụng nội dung khiêu dâm sẽ có liên quan đến khả năng bị gián đoạn quan hệ cao hơn sau này.

Nói chính xác hơn, nó dự đoán điều đó.

2. Sự gia tăng tần số của việc xem phim ảnh khiêu dâm trước đó sẽ tương ứng với việc gia tăng khả năng trải qua tan vỡ trong các mối quan hệ lãng mạn sau này.

Hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng nội dung khiêu dâm và các mối quan hệ lãng mạn dị tính (nam, nữ) phát hiện ra mối liên kết giới tính, rất có thể là do các mẫu hình sử dụng khác nhau giữa nam và nữ. Nam giới xem phim ảnh khiêu dâm thường xuyên hơn phụ nữ và họ hay làm điều đó một mình cho mục đích thủ dâm, trong khi phụ nữ thường xem phim ảnh khiêu dâm trong bối cảnh của mối quan hệ lãng mạn như là một phần của việc làm tình. Hậu quả là, các nhà nghiên cứu thường thấy là tính cam kết trong mối quan hệ của nam giới có xu hướng liên kết mạnh hơn và tiêu cực hơn với chất lượng mối quan hệ của họ hơn so với phụ nữ – các cô nàng vốn sử dụng nội dung khiêu dâm thường không có liên quan hoặc thậm chí là liên quan tích cực đến chất lượng mối quan hệ. Tính gắn bó của nam giới trong các mối quan hệ lãng mạn hoặc giá trị của họ về sự chung thủy trong tình dục (sexual fidelity) cũng liên kết mạnh mẽ hơn với nội dung khiêu dâm so với nữ giới.

Trong nghiên cứu này, nó dự tính điều đó.

3. Sự liên kết giữa việc sử dụng nội dung khiêu dâm và trải nghiệm mối quan hệ lãng mạn bị tan vỡ mạnh hơn ở nam giới so với nữ giới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, liên quan đến (in terms of) các thống kê cơ bản, trong năm 2006, có 37 phần trăm báo cáo có xem các nội dung khiêu dâm ít nhất một lần trong năm đấy. Họ phát hiện việc xem nội dung khiêu dâm trong năm 2006 có mối tương quan đáng kể (significantly correlated) với nguy cơ tan vỡ trong năm 2012. Các yếu tố bảo vệ chống lại sự tan vỡ bao gồm đã kết hôn, có con, người lớn tuổi hơn, người có trình độ giáo dục cao hơn, người có niềm tin vào các văn bản tôn giáo và lực lượng siêu nhiên (divine inspiration). Các yếu tố làm gia tăng tỷ lệ tan vỡ bao gồm vẫn còn độc thân, sống chung (cũng khá giống về mặt hình thức với sống thử ở Việt Nam), người ly dị hoặc ly thân, người Mỹ gốc Phi, người không liên quan đến tôn giáo. Họ phát hiện ra rằng cơ hội phải trải qua tan vỡ trong năm 2012 của những người từng xem nội dung khiêu dâm trong năm 2006 là ít nhất 86 phần trăm tính trên tổng thể, cái này hỗ trợ cho giả thuyết đầu tiên của họ.

Sử dụng phân tích hồi quy để tách các sự kiện cụ thể ra khỏi (tease out) rất nhiều các giá trị cá nhân, họ phát hiện ra rằng, mức độ, liều lượng sử dụng nội dung khiêu dâm trong thực tế dự đoán khả năng tan vỡ sau này cao hơn, điều này hỗ trợ cho giả thuyết thứ hai của họ. Họ phát hiện ra là với mỗi sự gia tăng trong “đơn vị” của nội dung khiêu dâm, sẽ có 14 phần trăm gia tăng nguy cơ tan vỡ sau này.

Liên quan đến (in term of) giả thuyết thứ ba, sự khác biệt về giới tính, họ phát hiện ra là không chỉ nam giới xem nội dung khiêu dâm có khả năng tan vỡ cao hơn, hiệu ứng của nội dung khiêu dâm lên nam giới cũng cao hơn. Cụ thể, trong khi sự khác biệt giữa phụ nữ không xem và có xem nội dung khiêu dâm thay đổi từ 15,4 phần trăm đến 23,5 phần trăm nguy cơ tan vỡ, thì với nam giới, nó nhảy từ 6,5 phần trăm đến 22,5 phần trăm. Điều này đại diện cho sự gia tăng 3,5 lần so với nữ giới. Lưu ý rằng tổng tỷ lệ chia tay là giống nhau giữa nam và nữ: Với nam giới, những người không xem nội dung khiêu dâm, tỷ lệ chia tay là thấp hơn so với nữ giới. Điều này có thể có một phần lý do từ thực tế la nam giới trung bình trải qua ít đổ vỡ hơn.

Biểu đồ dưới đây từ nghiên cứu của họ tóm tắt ngắn gọn hiệu ứng của tần suất xem nội dung khiêu dâm lên nguy cơ tan vỡ trong tương lai:

tần suất xem nội dung khiêu dâm và tỷ lệ mối quan hệ tan vỡ
Source: Perry & Davis, 2017

Trong khi nó thể hiện xu hướng và có lẽ cũng là cảm giác thông thường thôi khi tin rằng xem nội dung khiêu dâm có thể là nguyên nhân của mối quan hệ bất ổn, tuy nhiên trong thực tế, dữ liệu từ nghiên cứu này chỉ là tương quan và nó không chứng minh cho mối quan hệ nhân quả (causality). Rất có thể (it is quite possible), ít nhất là một phần (at least partially), những người xem nội dung khiêu dâm cũng có nguy cơ cao hình thành các mối quan hệ không ổn định. Đó là, có các yếu tố thông thường vừa dự đoán được sự kiện xem nội dung khiêu dâm cũng như xu hướng (tendency) phát triển các mối quan hệ không ổn định. Các yếu tố phát triển có thể đóng góp vào điều này – có thể là các vấn đề có gốc rễ từ gia đình (family of origin) như chất lượng của mối quan hệ cha mẹ, cũng như các yếu tố cá nhân như sự khó khăn trong quan hệ với người khác, kiểu gắn bó (như kiểu tùy tiện hoặc rút lui), và những trải nghiệm, các giá trị tâm-sinh-dục khác tồn tại trước đó. Đây là những điều không được nghiên cứu có hệ thống liên quan đến việc xem nội dung khiêu dâm.

Nó cũng có thể là do nội dung khiêu dâm làm thay đổi nhận thức của người xem về mối quan hệ, dẫn đến việc họ xem thường sự chung thủy hoặc mong chờ có nhiều người tình với khả năng gắn bó giới hạn – điều có thể dẫn đến ngoại tình và/hoặc chán nản với trạng thái một bạn tình. Phim ảnh khiêu dâm cũng có thể đưa người xem tới các mong chờ không thực tế về tình dục của đối tác, liên quan đến vấn đề như ngoại hình và hành vi tình dục – dẫn tới sự bất mãn trong mối quan hệ lãng mạn thực tế, hoặc thậm chí là thái độ và hành vi hung hăng, hèn hạ liên quan đến giới tính. Quan hệ tình dục được mô tả trong phim ảnh khiêu dâm là rất khác với quan hệ tình dục trong mối quan hệ thực tế nhưng nội dung phim ảnh lại định hình thái độ (shape attitudes) với thực tế. Và con người thực tế cũng là rất khác với con người được mô tả trong phim ảnh khiêu dâm. Cả hai điều trên tác động đến vấn đề về hình dáng, ngoại hình và hành vi.

Điều quan trọng, như được lưu ý bởi các tác giả trong nghiên cứu, sử dụng nội dung khiêu dâm có thể là nguyên nhân dẫn đến việc đổ vỡ, bởi vì bạn tình của người xem nội dung khiêu dâm có thể có phản ứng tiêu cực với việc này. Thảo luận về việc xem nội dung khiêu dâm thường bị bỏ qua / get brushed under the rug (cùng với các vấn đề khác trong mối quan hệ), dẫn đến việc các xung đột không được giải quyết và xuất hiện các rắc rối trong tương lai (down the road). Bạn tình có thể trải nghiệm gia tăng cảm giác không an toàn, cảm giác không phù hợp, cảm giác của sự phản bội và tổn thương, phẫn nộ và tức giận. Việc dấu giếm để xem nội dung khiêu dâm, và tất nhiên là không trung thực, gây thiệt hại nhiều cho mối quan hệ do tạo ra và duy trì cảm giác tổn thương và mất niềm tin. Nó cũng có thể là trường hợp một số cá nhân dễ bị tình cờ chọn lấy đối tác xem nội dung khiêu dâm thông qua một số yếu tố can thiệp (như xu hướng lôi cuốn đối với người tự yêu hoặc thích lạm dụng), hoặc hạ thấp tầm quan trọng (downplay the significance) của việc xem nội dung khiêu dâm ở bạn tình tiềm năng.

Tìm kiếm bạn tình thích hợp cho mối quan hệ dài hạn, chung thủy một vợ một chồng là điều chẳng dễ dàng gì. Một số người có khuynh hướng lặp đi lặp lại việc hẹn hò với đối tác không thích hợp vì rất nhiều lý do. Theo nghiên cứu hiện tại, phim ảnh khiêu dâm có thể là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả quan hệ và đồng thời xuất hiện với các yếu tố nguy cơ thân mật khác phổ biến hơn.

Sẽ là khôn khoan (wise) khi nói chuyện về việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm trong giai đoạn sớm của mối quan hệ, trước khi hình thành mối gắn kết nghiêm túc với ai đó, nếu bản thân họ xem xét thực hiện các bước nguy hiểm về cảm xúc trong việc hình hành mối quan hệ nghiêm túc. Lý tưởng nhất là có sự đồng ý và định kỳ xem xét lại (periodic revisiting) chủ đề theo thời gian (time to time). Theo nghiên cứu PALS, với các cặp đôi đã làm đám cưới, việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm ít ảnh hương đến khả năng tan vỡ. Dầu vậy, nó có thể là dấu chỉ quan trọng trong hôn nhân, thường được giữ bí mật hoặc trở thành một bí mật mở, liên quan đến các hoạt động tình dục bên ngoài mối quan hệ của cặp đôi (trừ khi có một số đồng thuận về điều đó). Giữ im lặng thường gây tổn hại thân mật đôi bên và có thể làm sói mòn, phá hoại gắn kết, mặc dù thời gian có thể cần thiết để phát triển (work up) khả năng giải quyết các vấn đề quan trọng.

Với nhiều người, vì vậy, thảo luận về việc sử dụng phim ảnh khiêu dâm cùng các yếu tố quan trọng liên quan và góp phần vào có thể tháo gỡ các rào cản cho sự thân mật. Làm việc với các vấn đề này một cách xây dựng, hoặc làm việc theo hướng đó nếu nó hiện không thể, cho cả cặp đôi và cá nhân, đóng một vai trò quan trọng trong kết nối sâu và đặt nền móng mối quan hệ trong tương lai ổn định hơn cho những người cuối cùng sẽ ở bên nhau.

(Dịch từ bài viết Pornography and Broken Relationships – Tác giả: Grant H. Brenner M.D – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.