Phụ nữ thực sự cảm nhận như thế nào về tình dục

0
411
phụ nữ cảm nhận như thế nào về tình dục
Nguồn: pixabay

Nhiều phụ nữ thấy rằng tình dục là hình thức biểu hiện sâu nhất của tình yêu và kết nối, và nhiều phụ nữ rất hướng tới tình dục. Mặc dù cực khoái ở nam giới có thể nhanh hơn, cực khoái ở nữ thường mạnh hơn và có mức độ chứa đựng đáng kinh ngạc về hoan lạc bao gồm đa cực khoái.

Nhưng các cách thức phụ nữ trải nghiệm và bày tỏ tình dục thường rất khác với đàn ông. Ở đây chúng tôi trình bày một số khác biệt phổ biến nhất phụ nữ có thể khác với nam giới.

 

Tình dục bắt đầu từ trong tâm trí

Đàn ông thường thất vọng khi cho rằng người phụ nữ của họ không ham muốn tình dục trong cơ thể của cô ấy nhiều như chàng thể hiện. Nhưng cơ thể phụ nữ có hóc-môn rất khác. Testosterone là nguyên nhân ham muốn sinh lý ở cả hai giới, nhưng với mức độ khác nhau – tương ứng ở nam giới thì giống như tiếng la hét ồn ào và ở người nữ thì như tiếng thì thầm thi thoảng mới thấy. Đối với cô ấy, nó là huyền ảo, ghi nhớ, tưởng tượng chuyện tình dục nóng bỏng để tăng tốc động cơ của bản thân. Vì vậy, trong thời gian say mê hoặc chìm đắm vào tình yêu – khi cô ấy thường xuyên nghĩ về việc ở bên nhau – sự thèm khát tình dục (sexual appetite) là cao hơn và sự hưng phấn (arousal) diễn ra dễ dàng.

Tình dục là về việc được thèm muốn

Nhà nghiên cứu tình dục Meredith Chivers nói rằng “được thèm muốn là cực khoái” với phụ nữ. Trong khi thấy (một số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi ngoại hình nhiều hơn phụ nữ khác) người đàn ông hấp dẫn có thể gây ra phấn khích đôi chút ở nữ giới, thì sự phản ứng trong ý nghĩ của đàn ông với phụ nữ mới gây ảnh hưởng lớn – “Tôi tự hỏi anh ấy có nghĩ tôi nóng bỏng không?” – điều này tác động đến bộ não của cô ấy như một ánh chớp. Biết được rằng người đàn ông của mình đang thèm khát tạo cho cô ấy khả năng tưởng tượng và khởi lên những ý nghĩ sexy trong đầu (xem ở trên!). Cũng như nam giới thường mong đợi nhiều tình dục sau đám cưới, phụ nữ mong chờ nhiều sự lãng mạn tiếp tục kéo dài để đảm bảo cho cô ấy về sự ham muốn tình dục.

Tình dục là một cái túi hỗn hợp

Hầu hết phụ nữ đều yêu tình dục, nhưng ham muốn có thể dễ dàng đi chệch bởi sự mệt mỏi, oán giận, và các rắc rối về thể chất như đau đớn và mãn kinh. Trong thực tế, không giống như nam giới vốn có sự điều khiển thể chất từ lượng lớn testosterone, một nhiệm vụ chính với nữ giới là tắt từ bên trong, “phanh” như cách nói của trị liệu tình dục Emily Nagoski – sự phân tâm của công việc nhà như giặt giũ, con cái và công việc ở cơ quan hoặc tiếng nói ức chế bên trong nói với cô ấy mà không phải từ quá khứ hoặc tôn giáo của cô.

Phụ nữ thường lên giường và sẵn sàng cho một trải nghiệm tốt nhưng chưa thực sự muốn và khao khát tình dục cho đến khi được kích thích. Và đôi khi để đạt được đỉnh cao hưng phấn có thể là hành trình không dễ dàng (với hầu hết phụ nữ có thể cần đến 45 phút). Trải nghiệm cực khoái thường xuyên không dễ có với phụ nữ như nam giới, nhưng nó là cần thiết để tiếp tục duy trì ham muốn. Vì vậy, trong khi nam giới thích sự đa dạng, phụ nữ có thể thích một vị trí đã thử và thấy phù hợp hoặc thói quen nào đó ổn định bởi vì nó đảm bảo cho cô ấy hoan lạc, cho phép cô ấy thư giãn trong khoảng khắc.

Tình dục là bối cảnh

Trong khi rất nhiều phụ nữ học hỏi cực khoái thông qua việc tự kích thích (self-stimulation), cũng có một tỷ lệ lớn chị em bắt đầu cuộc sống tình dục của họ trong một mối quan hệ tình cảm hoặc đơn thuần chỉ là quan hệ tình dục với người khác (hook-up). Lần đầu tiên phụ nữ được động chạm thân mật có thể bởi người khác, trong khi gần như tất cả cánh đàn ông đều bắt đầu đời sống tình dục của mình bằng cách thủ dâm. Cảm giác ham muốn tình dục, tại cốt lõi của nó, là dạng dễ bị tổn thương nhất – muốn người tình chạm vào chúng ta và đưa chúng ta đến hoan lạc cần trải nghiệm. Thường thì, mối quan hệ lên và xuống là nguyên nhân khiến phụ nữ rút bỏ ham muốn và bảo vệ trái tim của họ theo cách mà nam giới không được, và không thể đưa ra sự ép buộc cho động lực sinh học của họ (given the force of their biological drive). Nhu cầu của cô ấy là cảm thấy an toàn về cảm xúc, trước đó thì khoảng khắc tình dục không thể được mở rộng. Lãng mạn và quyến rũ là các cách mà cả đàn ông và phụ nữ có thể hợp tác cùng nhau để tạo ra bối cảnh cho tình dục nhằm giúp cô ấy tách biệt khỏi những lo lắng trong ngày và các danh sách những việc cần làm cứ lởn vởn trong đầu và đưa cô ấy ra khỏi nơi dễ bị tổn thương.

Tình dục là một khía cạnh của tình yêu

Tình dục, trò chuyện, đi chơi, làm việc cùng nhau, quản lý nhà và gia đình như một nhóm, cảm thấy được đánh giá cao, kỷ niệm ngày lễ, trao và nhận quà tặng, và tình cảm có thể bao gồm tất cả tình yêu với phụ nữ – tình dục là một phần trong toàn bộ, không phải là yếu tố xác định. Làm tình có thể theo sau bởi sự ấm áp cô ấy cảm thấy trong mối quan hệ, nhưng nó không nhất thiết là nguồn nhiệt khơi lên chuyện này.

Tình dục là một cách để cô ấy trao tặng tình yêu

Tôi chắc chắn không ngụ ý là phụ nữ bị ép buộc cho tình dục khi họ không muốn, nhưng đôi khi, cô ấy có thể nhận thấy người tình của mình ham muốn tình dục, và mặc dù cô ấy không có nhu cầu tương tự (lack of inclination), cô ấy có thể muốn đáp ứng nhu cầu của anh ấy. Nếu có một mối quan hệ ấm áp và cảm giác chấp nhận, hỗ trợ vui vẻ (good will), món quà này có thể là tặng phẩm thực sự của tình yêu.

Sẽ có khả năng phá vỡ nỗ lực của cô ấy khi người tình cứ nhấn mạnh vào chuyện: “Nhưng anh muốn em muốn nó!” bởi vì khi đó anh ấy đã đánh giá thấp động lực tình yêu của cô, khăng khăng là động lực tình dục là thứ cô cần phải có.

Nhưng bởi vì phụ nữ thường cảm thấy ham muốn sau khi được kích thích, cô ấy thường cũng cảm thấy vui vì bắt đầu làm tình. Một số phụ nữ có thể có cảm giác thỏa mãn sâu sắc khi quan hệ tình dục thậm chí ngay cả khi thiếu vắng cực khoái. Trong khi hầu hết thời gian chúng ta muốn cảm thấy như là chúng ta trong cùng một trạng thái với người tình trước khi quan hệ, thì đôi khi chính việc quan hệ lại làm chúng ta ở cùng một trạng thái.

Nam giới và phụ nữ, cả hai đều cần cảm giác gắn kết sâu sắc với người tình của họ để được hạnh phúc. Nhưng nơi bắt đầu của chúng ta thường khác nhau. Cảm xúc thân mật (emotinal intimacy) kết hợp với tình dục thân mật (sexual intimacy) là sự kết hợp để tạo ra cuộc hôn nhân hoặc cặp đôi say đắm.

(Dịch từ bài viết How women really feel about sex – tác giả Laurie J Watson LMFT, LPC – website: Psychology Today)