13 lý do giải thích tại sao con người quan hệ tình dục

Nghiên cứu mới tiết lộ các động cơ thực sự thúc đẩy hành vi quan hệ tình dục là rất khác biệt giữa nam giới và phụ nữ.

Chúng ta nghĩ về tình dục. Chúng ta tưởng tượng về tình dục. Chúng ta tiêu tốn không biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc trong việc theo đuổi tình dục. Chúng ta quan hệ tình dục.

Khi bạn để ý về bệnh AIDS, sinh con đẻ cái, hoặc giết vì danh dự (honor killings)*, sự sống còn và cái chết của chúng ta thường xoắn bện (intertwined) với tình dục. Vì vậy cũng đáng để bỏ chút thời gian xem các nhà khoa học đã có những khám phá nào về tình dục.

Vào năm 1990, biên tập viên của Tạp chí Nghiên cứu Tình dục viết:

“Các thế hệ tương lai sẽ thấy nó là không thể hiểu nổi – và có lẽ vô trách nhiệm – rằng có rất ít nỗ lực tập hợp để có được dữ liệu và gây dựng khoa học về hành vi tình dục ở con người.”

Nhưng các nhà khoa học, như nhiều người trong ngành xã hội đã thực sự khôn ngoan. Đây là lý do tại sao gần như tất các các mô hình tâm lý gần đây về trạng thái thân tâm an lạc đều bỏ qua ngay cả đến việc đề cập đến hành vi tình dục ở con người, và cũng giải thích luôn tại sao gần như mọi cuốn sách gần đây về hạnh phúc và thân tâm an lạc bỏ qua tình dục.

Loài người phức tạp vô cùng. Không có lý do duy nhất xuyên qua thời gian, văn hóa, và lịch sử giải thích chuyện vì sao con người quan hệ tình dục. Nhưng tôi muốn chia sẻ một vài cái nhìn sâu sắc từ các phát hiện về động lực ẩn sau hành vi tình dục.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Trước năm 2007, nhìn sơ qua các văn bản khoa học chỉ cho thấy hai lý do giải thích tại sao con người quan hệ tình dục – để sinh sản và để có được khoái lạc. Sau đó thì, trong năm 2007, Cindy Meston và David Buss đã lấp đi khoảng trống thiếu sót. Trong nghiên cứu đầu tiên trong rất nhiều nghiên cứu, họ yêu cầu hàng ngàn người tuổi từ 17 đến 52 giúp họ tạo ra một danh sách đầy đủ các lý do tại sao con người lại sinh hoạt tình dục. Tất cả mọi người nhận được một câu hỏi sau:

“Hãy liệt kê tất cả các lý do bạn có thể nghĩ ra để giải thích nguyên nhân bạn hoặc ai đó khác mà bạn biết tham gia quan hệ tình dục (**) trong quá khứ.”

Từ cuộc điều tra đầu tiên này, cùng một số cuộc điều tra lặp lại tương tự khác đã dẫn đến bản đối chiếu cuối cùng gồm 4 yếu tố chính (major factors) và 13 yếu tố phụ (subfactors) giải thích lý do chúng ta quan hệ tình dục:


Các lý do thể chất

Chúng tôi phát hiện: (1) giảm căng thẳng (tìm kiếm trên YouTube bài hát của Peaches ‘the pain away’); (2) khoái lạc (đôi khi nó là chủ nghĩa khoái lạc thuần túy mặc dù các nhà khoa học thận trọng đánh giá thấp lợi ích của nó); (3) ham muốn thể chất (đơn giản chúng ta tìm đến đối tác để cảm thấy nóng bỏng) và (4) tìm-kiếm-trải-nghiệm (nâng cao và thực hành các kỹ năng tình dục).


Đạt được mục tiêu

Chúng tôi phát hiện: (5) các nguồn lực (cố gắng đạt được các đối tượng ham muốn của chúng ta); (6) địa vị xã hội (lo lắng về việc người khác nghĩ gì và danh tiếng của chúng ta); (7) trả thù (mong muốn làm tổn thương ai đó – cái có cơ sở tiến hóa); và (8) thực dụng (sử dụng tình dục để có được lợi thế trong mối quan hệ hoặc cuộc sống).


Các lý do cảm xúc

Chúng tôi phát hiện: (9) tình yêu và cam kết (một cách để duy trì an toàn, gắn kết sâu); và (10) bày tỏ (một trong các cách giao tiếp cao nhất/tối thượng (ultimate), ít nhất là với bạn tình lãng mạn của ai đó).


Không an toàn

Chúng tôi phát hiện: (11) nâng cao lòng tự trọng (một chiến lược để có được một phần nhỏ sức mạnh); (12) nhiệm vụ/sức ép (bất kỳ điều gì bắt nguồn từ nghĩa vụ hoặc cưỡng ép bởi người khác); và (13) canh giữ bạn đời (làm vậy để tránh những kẻ đi cướp bạn tình của người khác).


Bạn có thể tò mò về sự khác biệt giới tính trong các lý do ẩn sau hành vi tình dục. Để tôi trích dẫn nguyên văn từ các tác giả về khám phá thú vị này của họ, bởi vì sự khác biệt là đáng kể:

Nam giới, hơn phụ nữ đáng kể, thừa nhận các lý do quan hệ chủ yếu là do ngoại hình của bạn tình và ham muốn thể lý, kiểu như “người đó có cơ thể hấp dẫn”, “ngoại hình của người đó đánh thức ham muốn của tôi”, “người đó có khuôn mặt hấp dẫn”. Các phát hiện này hỗ trợ cho các giả thuyết dựa trên tiến hóa rằng nam giới có xu hướng được/bị kích thích tình dục nhiều hơn bởi các tín hiệu tình dục thuộc về thị giác hơn so với phụ nữ, vì ngoại hình cung cấp các tín hiệu mạnh mẽ về khả năng thụ thai và sinh sản của chị em. (Buss, 1989b, 2003; Symons, 1979).

Nam giới, hơn phụ nữ đáng kể, cũng thừa nhận các lý do chỉ đến việc tìm kiếm trải nghiệm và cơ hội. Thí dụ như “người đó sẵn sàng”, “cơ hội thể hiện tình dục”, và “tôi muốn tăng số lượng bạn tình”.

Phụ nữ vượt nam giới, thừa nhận một số động lực cảm xúc trong quan hệ tình dục, chẳng hạn như “Tôi muốn thể hiện tình yêu của tôi cho người đó” và “Tôi muốn tự xác nhận rằng mình đang yêu”. Các phát hiện này hỗ trợ cho giả thuyết dựa trên tiến hóa rằng phụ nữ, nhiều hơn so với nam giới, thích tình dục trong bối cảnh của mối quan hệ cam kết đang diễn tiến, và cảm thấy hoặc thể hiện tình yêu cung cấp các tín hiệu của cam kết đấy (Buss, 2003; Townsend, 1998).

Cũng hỗ trợ cho giả thuyết này là các phát hiện cho thấy tình dục không có sự tham gia của cảm xúc là động lực thúc đẩy mạnh mẽ ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ. Nam giới vượt phụ nữ, lấy ví dụ, trong việc xác nhận danh sách các thứ liên quan đến khoái lạc thể lý thuần túy, như muốn đạt đến khoái cảm, bởi vì nó cho cảm giác tốt, hoặc đơn giản bởi vì họ có ham muốn (they were “horny”).

Điều quan trọng cần lưu ý, dầu sao, hầu hết các động lực cảm xúc cho việc tham gia quan hệ tình dục không được các chị em phụ nữ thừa nhận nhiều hơn (ví dụ, “Tôi muốn cảm thấy có kết nối với người đó”; “Tôi muốn tăng cường mối quan hệ”, “Tôi mong muốn tình cảm gần gũi”). 

Trong thực tế, Tình yêu và Cam kết và Biểu hiện chỉ là hai trong số 13 tiểu mục không được xác nhận nhiều hơn đáng kể ở nam giới so với phụ nữ. Phát hiện này hỗ trợ bằng chứng lâm sàng đang tiến triển gợi ý rằng cả nam giới và nữ giới đôi khi mong muốn sự thân mật và sự kết nối cảm xúc từ hành vi tình dục. 

Nam giới vượt hơn phụ nữ, thừa nhận các lý do quan hệ tình dục liên quan đến đa dạng các chức năng thực dụng, kiểu như “để thay đổi chủ để của cuộc trò chuyện”, “nhận sự hỗ trợ từ người khác” hoặc “để cải thiện các kỹ năng tình dục của tôi”. Các phát hiện này mâu thuẫn với khuôn mẫu mà phụ nữ, nhiều hơn so với nam giới, sử dụng tình dục để nhận được sự ưu đãi và đối xử đặc biệt.

Một nhóm khác biệt về giới tính không được dự đoán cụ thể liên quan đến việc nâng cao vị thế xã hội / thúc đẩy danh tiếng, củng cố quyền khoe khoang, và ham muốn kể với bạn bè rằng họ quan hệ tình dục với một ai đó nổi tiếng. Tuy nhiên những phát hiện này thích hợp với các dữ liệu thực nghiệm cho thấy rằng nam giới đa thê (polygynous) được thừa nhận có địa vị xã hội cao hơn.

Những phát hiện này chỉ ra một thực tế quan trọng: Khi so sánh nam giới và phụ nữ, khác biệt lớn nhất là trong các động lực và hành vi tình dục. Điều đáng để ghi nhớ là hầu hết sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ không tồn tại hoặc chỉ nhỏ thôi ngoại trừ chủ đề về tình dục.

Vậy bạn có thể làm gì với hiểu biết này?

Gợi ý của tôi là bạn tham gia một chút vào hành trình tự khám phá để tự biết mình. Bỏ một tháng để ghi nhật ký về các động lực đằng sau khuynh hướng tình dục của bạn, và cẩn thận quan sát và nói chuyện với bạn tình về động lực của họ. Bạn có thể học được một số điều rõ ràng về bản thân bạn mà bạn chưa từng để ý trước đây, và bạn có thể bắt đầu một số cuộc trò chuyện quan trọng với bạn tình của mình về việc các bạn giống và khác nhau thế nào.

Tình dục là thành phần bị đánh giá thấp nhất trong trạng thái thân tâm an lạc của tâm lý học (ngoại trừ các nhà tâm lý học tiến hóa). Có lẽ đã đến lúc các nhà khoa học và các nhà chuyên môn để ý đến trạng thái thân tâm an lạc nên bớt thời gian đọc sách vở tài liệu lại và nói chuyện nhiều hơn với những con người hoang dã để khám phá cái gì làm cho họ rạo rực.

(Dịch từ bài viết 13 Reasons Why People Have Sex – Tác giả: Todd B. Kashdan Ph.D – Website: Psychology Today)

Chú thích:

(*) Hủ tục lạc hậu và là một dạng bạo lực chủ yếu hướng đến phụ nữ khi họ có những mối quan hệ tình cảm, tình dục không được cộng đồng chấp nhận – kẻ giết người và nạn nhân thường là ruột thịt thân thích.

(**) Từ gốc tiếng Anh là sexual intercourse nghĩa là tình dục thâm nhập thường chỉ đến hành vi tình dục khác giới trong đó dương vật đi vào trong âm đạo.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.