Tại sao rất nhiều phụ nữ không đạt được cực khoái?

Kể từ năm 1948, khi Alfred Kinsey khởi động chương trình nghiên cứu tình dục hiện đại, một phát hiện đã được xác nhận và tái xác nhận hết lần này đến lần khác. So với nam giới, phụ nữ có số lần đạt cực khoái ít hơn đáng kể.

Nam giới báo cáo tỷ lệ cực khoái xấp xỉ 95% với tình dục khác giới (heterosexual encounters), nhưng với phụ nữ, tùy thuộc vào từng nghiên cứu, con số nằm trong khoảng từ 50 đến 70%.

Tại sao? Có hai khả năng. Một số cái là về bản thân chị em, một số cái là về tình dục.

Các nhà tâm lý học và xã hội học đều tập trung vào phụ nữ. Họ phát hiện ra rằng có bốn biến số tạo ra sự khác biệt vừa phải (modest) trong tỷ lệ cực khoái của chị em:

 • Nhân khẩu học. Khi tuổi, trình độ giáo dục, và thu nhập tăng lên, có khả năng cực khoái gia tăng một chút.
 • Niềm tin. So với phụ nữ chấp nhận tôn giáo chính thống và vai trò tình dục truyền thống (phụ nữ là người nội trợ/homemaker), những người theo quan điểm tôn giáo và xã hội tự do cho thấy khả năng đạt được cực khoái cao hơn một chút.
 • Mối quan hệ. Khi hạnh phúc trong mối quan hệ gia tăng, phụ nữ có khả năng đạt được cực khoái cao hơn, với mức độ gia tăng vừa phải.
 • Sang chấn tình dục. So với phụ nữ trải qua nỗi đau loạn luân, các hình thức lạm dụng tình dục khác, và/hoặc cưỡng hiếp, hiếp dâm, phụ nữ không có các sang chấn tình dục cho thấy khả năng đạt được cực khoái cao hơn một chút.

Trong lúc đó, các nhà nghiên cứu tình dục tập trung vào việc xem xét điều gì đã xảy ra trên giường. Họ phát hiện ra rằng, chất lượng khi làm tình của các cặp đôi tạo ra sự khác biệt lớn trong tỷ lệ đạt được cực khoái của phụ nữ, tạo ra sự khác biệt nhiều hơn nhiều so với các yếu tố tâm lý và xã hội.

Gần đây một nghiên cứu lớn ở Úc xác nhận quan điểm của các nhà tình dục học. Có khả năng cực khoái ít liên quan đến sự khác biệc giữa các chị em cho bằng các kích thích gợi tình (erotic stimulation) mà họ nhận được.


Các yếu tố nhân khẩu học có ảnh hưởng nhỏ

Các nhà nghiên cứu Úc đã hỏi 5118 đàn ông và phụ nữ tuổi từ 16 đến 59 về bốn yếu tố được đề cập ở trên, và sau đó yêu cầu họ cho biết điều gì đã xảy ra trong lần quan hệ tình dục gần đây nhất, và cả việc có cực khoái hay không. Tính tổng thể, 95% nam giới nói rằng họ có cực khoái, nhưng với chị em con số chỉ là 69%.

Nhân khẩu học, niềm tin, mối quan hệ và lịch sử sang chấn tình dục của phụ nữ tạo ra sự khác biệt trong tỷ lệ đạt được cực khoái của bản thân họ – nhưng ảnh hưởng là không nhiều. Chỉ có một yếu tố nhân khẩu học thực sự quan trọng là mức độ cam kết (commitment) trong mối quan hệ. Với mối quan hệ có tính cam kết, 70% phụ nữ nói rằng họ có cực khoái, nhưng với bạn tình ngẫu nhiên (casual partners), tỷ lệ chỉ là 49%.

Các nhà nghiên cứu kết luận:

Các đặc tính nhân khẩu học và mối quan hệ có liên quan đến tỷ lệ cực khoái, nhưng sự khác biệt là không ấn tượng so với thực hành tình dục thực tế.


Yếu tố chìa khóa trong cực khoái của phụ nữ: Cách đàn ông làm phụ nữ thấy hoan lạc khi lên giường

Trong trải nghiệm tình dục gần đây nhất của họ, ngoài hôn và ôm, những người tham gia nghiên cứu báo cáo 6 hoạt động tình dục của bộ phận sinh dục:

 • Giao hợp âm đạo. 96% nam giới nói rằng khi làm tình họ đã thực hiện điều này. Con số ở phụ nữ là 94%.
 • Vuốt ve dương vật bằng tay bởi người nữ. 81% nam giới nói rằng họ có nhận được điều này. 76% chị em nói rằng họ có thực hiện cho người tình.
 • Vuốt ve âm hộ/âm đạo bằng tay bởi người nam. 81% nam giới nói rằng họ làm điều này cho chị em. 76% chị em nói rằng họ có nhận được hành vi này từ cánh đàn ông.
 • Mút liếm cơ quan sinh dục nam. 26% nam giới nói rằng họ có nhận được. 24% nữ giới nói rằng họ làm điều này cho người tình.
 • Mút liếm cơ quan sinh dục nữ. 30% nam giới nói rằng họ làm điều này cho chị em. 24% chị em nói rằng họ có nhận được.
 • Quan hệ đường hậu môn. 1% nam giới nói rằng họ làm điều này. 1% nữ giới nói rằng họ nhận được.

Với hầu hết các cặp đôi, các hành vi khiêu dâm chiếm tỷ lệ cao gồm ba thứ sau: Giao hợp âm đạo – gần như là tất cả. Mát-xa bộ phận sinh dục bằng tay khoảng 75%. Và tình dục bằng miệng, khoảng 25%.

Với đàn ông, tỷ lệ cực khoái chỉ thay đổi nhỏ dựa trên việc có bao nhiêu hành động khiêu dâm được thực hiện, họ cho biết như sau:

 • Một (chỉ giao hợp âm đạo): 96% nam giới có cực khoái.
 • Hai (dùng tay mát-xa và giao hợp âm đạo): 95%.
 • Ba (dùng tay mát-xa, được bú mút dương vật và giao hợp âm đạo): 98%.

Nhưng với phụ nữ, tỷ lệ cực khoái thay đổi đáng kể dựa trên số hành động được thực hiện:

 • Một (chỉ giao hợp âm đạo): 50% chị em nói rằng họ đạt được cực khoái.
 • Hai (mát-xa bằng tay và giao hợp âm đạo): 71%.
 • Ba (mát-xa bằng tay, mút liếm cơ quan sinh dục nữ và giao hợp âm đạo): 86%.

Nếu đơn thuần là việc việc sinh sản thôi thì tất cả những điều về tình dục chỉ là giao hợp âm đạo. Nhưng nếu nói tới hoan lạc, đặc biệt là cho phụ nữ, cánh đàn ông cần làm cả ba điều trên cho người tình của mình.


Xin chào âm vật

Ở nam giới, đầu dương vật (quy đầu) bao gồm sự tập trung lớn nhất của các dây thần kinh kích hoạt cực khoái (orgasm-triggering nerves). Giao hợp kích hoạt các dây thần kinh này rất tốt, đó là lý do tại sao, với đàn ông chỉ cần giao hợp thôi, thì đã có tới 96% người đạt được cực khoái rồi.

Nhưng ở phụ nữ, các dây thần kinh cực khoái không được đặt trong âm đạo, mà là ở âm vật, một mô thịt nhỏ nhô lên phía trên vài cm theo hướng bắc của âm đạo, mở nép mình ngay dưới đường giao nhau trên của môi âm đạo.

Giao hợp có thể làm một số chị em có kích thích âm vật đủ để đạt được cực khoái, đó là lý do vì sao vẫn có khoảng 50% phụ nữ trong nghiên cứu này nói rằng họ có cực khoái mà chỉ cần giao hợp mà thôi. Nhưng giao hợp, ngay cả khi kéo dài và mạnh mẽ vẫn chỉ đem lại một chút kích thích trực tiếp cho âm vật, đây là lý do vì sao nửa chị em còn lại không có cực khoái từ kiểu hoạt động “ra vào” cổ truyền này (old in-out).

Không may là, nhiều đàn ông tin rằng chị em “phải” có cực khoái trong khi giao hợp âm đạo. Niềm tin này thường đến từ giáo dục tình dục sai lầm mà đàn ông học được từ văn hóa phẩm khiêu dâm (phim, ảnh, truyện khiêu dâm).

Trong phim khiêu dâm, phụ nữ trông có vẻ như đạt được cực khoái trong khi giao hợp. Sự thực, họ không có đâu. Tôi đã thực hiện phỏng vấn với vài phụ nữ trong phim khiêu dâm. Không người nào trong số họ có được cực khoái trên màn hình cả, cho dù thời gian quan hệ kéo dài bao lâu đi chăng nữa. Dầu vậy, họ vẫn có được cực khoái khi ở nhà, khi họ làm tình trong cuộc sống riêng tư – cảm ơn hành động vuốt ve trực tiếp âm vật dù là bằng tay, hay miệng của người tình hoặc là bởi máy rung.

So với quan hệ tình dục, mát-xa bằng tay và mút liếm âm hộ tạo ra kích thích đáng kể hơn cho âm vật, điều này giải thích vì sao khi làm tình mà bao gồm những thứ này nữa tạo ra sự khác biệt rất lớn đến tỷ lệ đạt được cực khoái.

Hầu hết chị em cần các kích thích âm vật một cách trực tiếp cũng giải thích lý do cho một số yếu tố nhân khẩu học trong vấn đề cực khoái nữ:

 • Khi độ tuổi và trình độ giáo dục tăng cao, khả năng cực khoái cũng tăng theo – bởi vì khi phụ nữ già đi và trình độ giáo dục tốt hơn, cô ấy có khả năng nói ra và yêu cầu kích thích âm vật trực tiếp;
 • Khi phụ nữ chuyển từ vai trò truyền thống sang người lao động đóng góp thu nhập và từ tôn giáo chính thống hướng đến tự do tôn giáo, tỷ lệ cực khoái cũng gia tăng –  một lần nữa lý do là vì họ ít sợ hãi khi trao đổi và có khả năng khẳng định nhu cầu của bản thân.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm là nhà báo và cố vấn tình dục, tôi đã nghe rất nhiều nhà tâm lý học nhấn mạnh tình dục ở phụ nữ là rất phức tạp và mang tính cá nhân, rằng những lời khuyên theo phong cách “công thức nấu ăn” được tìm thấy trong các tài liệu hướng dẫn về tình dục là quá đơn giản và phần lớn là không đúng trọng tâm vấn đề (beside the point).

Điều đó có thể đúng.

Nhưng với tất cả sự tôn trọng với cảm xúc phức tạp của phụ nữ, nghiên cứu này cho thấy, chìa khóa đề thỏa mãn và có được cực khoái nằm ở trong chính bản thân tình dục, đặc biệt là kích thích trực tiếp âm vật.

Tôi không bác bỏ hoan lạc có được từ giao hợp. Nhiều phụ nữ nhấn mạnh rằng họ thích nó. Họ nói rằng họ thích sự gần gũi đặc biệt mà giao hợp đem lại và cảm giác kỳ diệu của việc nắm giữ người tình bên trong họ.

Nhưng khi đề cập đến vấn đề cực khoái nữ, giao hợp thường không toàn mãn (fall short). Vì thế, cánh đàn ông này, nếu bạn muốn trao tặng cô ấy món quà cực khoái, hãy lắng nghe hàng chục nghiên cứu điều tra – từ The Hite Report (1976) tới một nghiên cứu ở Anh về sự hài lòng của đối tác (2015) – đã khám phá ra cách làm phụ nữ thích làm tình:

 • Hôn, âu yếm và mát-xa toàn bộ cơ thể nhiều hơn.
 • Tốc độ chậm hơn. Đừng vội vàng giao hợp. Đừng cố gắng bắt chước phim ảnh khiêu dâm.
 • Và khi bộ phận sinh dục của cô ấy sẵn sàng, hãy vuốt ve trực tiếp, nhẹ nhàng, yêu thương âm vật của người tình.

Hữu ích: 6 cách giúp chị em đạt được cực khoái.

(Dịch từ bài viết Why So Many Women Don’t Have Orgasms – Tác giả: Michael Castleman M.A – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.