Thủ dâm thực sự phổ biến như thế nào?

Có một câu chuyện đùa ngày xưa kể thế này: 98% con người thủ dâm – và 2% còn lại thì nói dối thôi. Nhưng theo nghiên cứu mới đây dựa trên mẫu đại diện (representative sample) của người Mỹ trưởng thành, chỉ 38% phụ nữ nói họ từng thủ dâm trong năm vừa qua. Con số cho nam giới là 61%.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà xã hội học của Đại học Chicago, họ phân tích dữ liệu từ 3116 người Mỹ tuổi từ 18 đến 60 (trong đó có 1769 nữ & 1347 nam) được tập hợp lại và phỏng vấn mặt-đối-mặt, nó cũng là một phần trong Điều tra về Sức khỏe Quốc gia và Cuộc sống xã hội.

Người phỏng vấn hỏi như sau, “Tính trung bình, trong 12 tháng qua, bạn thủ dâm thường xuyên thế nào?” Có khả năng là kiểu phỏng vấn mặt-đối-mặt sẽ gây cản trở phản hồi. Một số người có thể không thừa nhận với người phỏng vấn là họ thủ dâm. Nhưng ngay cả khi cho phép khả năng này, có vẻ đã rõ ràng là thủ dâm không phổ biến (prevalent) như câu chuyện đùa kia gợi ý- hoặc không nhiều như niềm tin của mọi người.

Nghiên cứu trước đây cho thấy đàn ông thường thủ dâm nhiều nhất từ lứa tuổi teen cho tới tầm trung niên. Điều đó có phần đúng trong nghiên cứu này. Tỉ lệ thủ dâm ở nam giới giảm một chút sau tuổi 50. Nhưng trên tổng thể, đàn ông tiếp tục thủ dâm dù đã già.

Tuy nhiên, có vẻ rõ ràng là phụ nữ trẻ bước vào thế giới thủ dâm chậm hơn. Trong nghiên cứu này, phụ nữ tuổi từ 20 đến 39 thủ dâm nhiều nhất, tỷ lệ thấp hơn ở nữ từ 18 đến 20 và những người trên 40.

Nghiên cứu trước kia cho thấy thủ dâm tăng theo: trình độ giáo dục, thường xuyên có các ý nghĩ về tình dục, có các trải nghiệm tình dục trước thời kỳ dậy thì (puberty), và có số lượng lớn các mối quan hệ tình dục trong suốt cuộc đời. Nghiên cứu này đúng cho cả hai giới.

Nghiên cứu trước đây gợi ý mối liên hệ giữa sức khỏe kém làm giảm thủ dâm. Trong nghiên cứu này, điều đó đúng với phụ nữ, nhưng không đúng với nam giới. Nam giới đã thủ dâm sẽ tiếp tục làm việc đó, bất kể sức khỏe của họ thế nào.

Nghiên cứu trước kia đã so sánh những người lớn lên trong các gia đình tôn giáo tự do hoặc phi tôn giáo (non-observant), với những người lớn lên ở các gia đình tôn giáo chính thống (fundamentalist), kết quả cho thấy ở gia đình tôn giáo chính thống ít thủ dâm hơn. Nghiên cứu này đồng ý với điều đó.

Từ trước đến nay, thủ dâm được coi như là lối thoát tình dục tiện lợi cho những người thiếu bạn tình. Trong nghiên cứu này điều đó đúng cho cả nam và nữ.

Trong nghiên cứu này, dân da trắng là nhóm thủ dâm nhiều nhất. Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, và dân Đảo Thái Bình Dương báo cáo tỷ lệ ít hơn.

Trong văn hóa Mỹ, thủ dâm thường được xem như biện pháp tình dục thay thế cho người độc thân, như là cách để bù lại việc không có sex thực sự trong một mối quan hệ. Nhưng điều đó lại bất ngờ không nổi bật trong khảo sát này. Với cả hai giới, nếu có một mối quan hệ nhưng thiếu vắng tình dục sẽ ngăn cản, đàn áp việc thủ dâm. Những người trả lời có tần suất thủ dâm nhiều nhất cũng thường ở trong một mối quan hệ tình dục. Có đối tác tình dục kích thích sự quan tâm chú ý đến việc tự sướng một mình.

Cuối cùng, tình dục liên quan đến cả sự gần gũi thể chất và tình cảm. Trong nghiên cứu này, bất kỳ sự mất kết nối nào giữa hai thành phần trên, chẳng hạn, có mối liên hệ thể chất nhưng không có gần gũi tình cảm hoặc ngược lại cho thấy có mối liên kết tới việc gia tăng thủ dâm. Trong thực tế, với phụ nữ, một trong những dự báo tốt nhất của việc thủ dâm là mối quan hệ đã thiếu đi tình cảm thân mật (emotional intimacy).

Điều đáng buồn là giống như hầu hết các nghiên cứu về tình dục khác, nghiên cứu này cũng không có những người từ độ tuổi 60 đổ lên. Mặc dù một nghiên cứu cho thấy phần lớn những người trên 60 vẫn quan hệ tình dục.

Điều quan trọng nhất: Thủ dâm không nhiều như mọi người vẫn tin, nó ít hơn đáng kể, và tần suất còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cá nhân và các đặc điểm kinh tế-xã hội khác.

Nghiên cứu: “Thủ dâm ở Hoa Kỳ,” Tạp chí Trị liệu Tình dục và Hôn nhân (2007) 33:301.

(Dịch từ bài viết How Common Is Masturbation, Really – tác giả Michael Castleman M.A – website Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.