Có phải quan hệ tình dục nhiều hơn làm bạn hạnh phúc hơn?

Quan hệ nhiều hơn = Hạnh phúc tăng thêm? Theo báo cáo gần đây của Đại học Carnegie Mellon thì điều này KHÔNG đúng. Báo cáo nói rằng khi vợ chồng quan hệ tình dục gấp đôi tần suất thông thường của họ, thì họ cho biết bản thân cảm thấy ít hạnh phúc hơn, giảm thỏa mãn tình dục, và trạng thái thân tâm an lạc bị bớt đi. 

Thật kỳ lạ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy tình dục thúc đẩy hạnh phúc và quan hệ nhiều hơn giúp gia tăng nó:

 • Trong một điều tra trên 16 000 người Mỹ trưởng thành, các nhà kinh tế học hành vi Thụy Điển phát hiện ra rằng tăng bốn lần tần số quan hệ tình dục, từ một lần / tháng thành một lần / tuần thúc đẩy hạnh phúc ngang với việc có thêm 50 000$ trong tài khoản ngân hàng.
 • Các nhà kinh tế học hành vi ở Princeton đã hỏi 1000 phụ nữ hoạt động nào trong cuộc sống làm họ hạnh phúc nhất. Họ xếp hạng tình dục ở vị trí SỐ MỘT.
 • Các nhà tâm lý học ở Đại học Texas hỏi 442 nam giới và nữ giới tại sao họ quan hệ tình dục. Câu trả lời hàng đầu là vì: sự hoan lạc sướng khoái (pleasure).

Vậy tại sao báo cáo gần đây lại khác biệt với các nghiên cứu trước đó? Đơn giản vì thế này: Thay vì hỏi các câu hỏi chung chung về tần số quan hệ tình dục và hạnh phúc, các nhà nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon thực sự hướng dẫn các cặp vợ chồng tăng tần số quan hệ tình dục.


“Hãy về nhà và quan hệ tình dục gấp đôi thông thường”

Các đối tượng tham gia là 64 tình nguyện viên, đã lập gia đình, đây là các cặp đôi dị tính (nam, nữ), họ làm tình ít nhất một lần một tháng. Các nhà nghiên cứu khảo sát hạnh phúc nói chung, tần số quan hệ tình dục của họ, và họ cảm thấy thế nào về việc làm tình.

Các nhà nghiên cứu nói với một nửa nhóm là cứ tiếp tục sống cuộc sống như thường lệ, nhưng yêu cầu nửa còn lại nhân đôi tần suất quan hệ. Ví dụ, nếu họ quan hệ hai lần một tháng, thì giờ họ được yêu cầu quan hệ lên bốn lần một tháng. Các đối tượng tham gia cũng hoàn thành bản khảo sát trực tuyến ngắn hàng ngày về tình dục và hạnh phúc của họ.

Nhóm sống cuộc sống tình dục như thường lệ vẫn duy trì được hạnh phúc như họ vốn có, nhưng nhóm quan hệ tình dục thường xuyên hơn làm ngạc nhiên các nhà nghiên cứu khi báo cáo rằng họ cảm thấy ít hạnh phúc đi và bớt thỏa mãn tình dục.


Số lượng và Chất lượng

Than ôi, các nhà nghiên cứu ở Carnegie Mellon thật ngây thơ: Họ đánh đồng tần số quan hệ tình dục với chất lượng tình dục. Sự cố bắt đầu xảy ra ngay lập tức.

Chỉ có vài cặp vợ chồng được yêu cầu tăng tần số quan hệ tình dục lên gấp đôi đã thực sự làm như vậy. Còn tính trung bình, nhóm quan-hệ-nhiều chỉ tăng tần số lên 40 phần trăm (thấp hơn mong muốn của nhà nghiên cứu là cần tăng 100 phần trăm).

Hóa ra mọi người có ý tưởng rõ ràng về số lần quan hệ mà họ muốn –  và những người tham gia đã chống lại các hướng dẫn của nhà nghiên cứu về việc phải tăng gấp đôi tần số quan hệ.

Sự thật là, với hầu hết các cặp vợ chồng, tần số quan hệ là kết quả sau khi thỏa thuận kéo dài và thường xuyên gặp khó khăn. Những cặp tình nhân mới không thể rời tay họ khỏi người kia. Nhưng sau sáu tháng tới hai năm, giai đoạn cao trào kết thúc, và phần lớn các cặp vợ chồng có cam kết dài hạn phải đấu tranh với sự khác biệt về ham muốn.

Hầu như luôn luôn xảy ra tình trạng người này muốn quan hệ tình dục nhiều hơn người kia, và điều này có thể là nguyên nhân đáng kể gây ra xung đột. Sự khác biệt về ham muốn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc các cặp đôi tham khảo ý kiến của các nhà trị liệu tình dục (và nó cũng đem lại nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của tôi).

Nền văn hóa của chúng ta rất quan tâm thích thú với tần số quan hệ – một số sẽ nói chúng ta đã bị ám ảnh vì nó. Mọi người tự hỏi: “Không biết tần số quan hệ của mình nhiều hơn hay ít hơn so với các nhà khác nhỉ”. Có nhiều nghiên cứu điều tra tần số quan hệ, với kết quả biến thiên rất nhiều dựa trên cách nhà nghiên cứu thu thập thông tin – nhật ký hàng ngày, nhớ lại sau một thời gian ngắn, hoặc nhớ lại sau một khoảng thời gian dài.

Tần số quan hệ tình dục của các cặp vợ chống biến thiên rất rộng, từ không bao giờ cho đến hơn một lần mỗi ngày, nhưng tính trung bình trên tháng, các cặp vợ chồng dưới 40 tuổi thường quan hệ ba hoặc bốn lần trong khi các cặp trên 40 là hai hoặc ba lần.

Nếu bạn làm tình ba lần một tháng, rồi tùy tiện tăng gấp đôi nó lên thành sáu lần thì điều đó có khả năng làm hỏng sự cân bằng tình dục của mối quan hệ, đây là nguyên nhân của stress và làm ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc cũng như sự thỏa mãn tình ái.

Kết quả của Đại học Carnegie Mellon cho thấy chất lượng tình dục thì quan trọng hơn số lần quan hệ. Không thành vấn đề là bạn quan hệ tình dục thường xuyên thế nào, dưới đây là những lời khuyên mà các nhà trị liệu đưa ra để giúp bạn tăng chất lượng quan hệ:

 • Lên lịch cho việc quan hệ. Câu chuyện huyền thoại là quan hệ tình dục “chỉ xảy ra” khi đôi tình nhân ở “trong đúng tâm trạng.” Vấn đề là sau giai đoạn cao trào khi mới gặp gỡ, người này thường có tâm trạng sẵn sàng tốt hơn so với người kia, và điều này dẫn đến mâu thuẫn. Để đạt được sự thống nhất chung, nhà trị liệu tình dục khuyến khích cặp đôi tự thỏa thuận tần số quan hệ hàng tháng mà cả hai chấp nhận được, và làm rõ lịch và kế hoạch cho những ngày làm tình. Lên lịch có vẻ có cảm giác như nhân tạo, gượng ép lúc ban đầu, nhưng nó sẽ đi được chặng đường dài hướng đến việc loại bỏ mâu thuẫn do khác biệt về tần số. Người có ít ham muốn hơn thường là đối tượng được lên lịch – Cái gì sẽ xảy ra nếu tôi đã có lịch quan hệ và tôi lại đang không ở trong tâm trạng? Dĩ nhiên điều này hoàn toàn có thể, nhưng một khi giải tỏa được căng thẳng của việc nói “không” với lời cầu khẩn liên tục, phần lớn người tình có ít-ham muốn hơn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì giờ họ không gặp nhiều khó khăn để tự điều chỉnh tâm trí của bản thân vào trạng thái đúng khi tình dục được lên kế hoạch.
 • Khúc dạo đầu ngoài giường ngủ. Trước khi bạn cởi quần áo, hãy ôm nhau trên ghế sofa, cùng cụng ly, nói chuyện về ngày hôm nay thế nào, mát-xa chân cho nhau, hoặc làm điều gì đó nhỏ bé khác cùng với nhau cốt sao giúp hai người gần gũi hơn.
 • Tắm táp, tắm riêng hoặc chung tùy bạn. Tình dục sẽ ở trạng thái tốt nhất khi cặp đôi cảm thấy thư giãn. Tắm táp là thư giãn. Nó cũng làm giảm bớt các lo lắng về vấn đề vệ sinh.
 • Tạo ra tâm trạng gợi tình. Thay khăn trải giường sạch sẽ. Có ánh nến hoặc giữ cho màn cửa hơi mở. Bật nhạc lên nữa. Và bắt đầu cởi đồ.
 • Làm NGƯỢC lại những gì bạn thấy trong phim khiêu dâm. Trong phim khiêu dâm, tình dục là 95 phần trăm liên quan đến bộ phận sinh dục, và chỉ có 5 phần trăm là hôn, ôm và vuốt ve. Làm ngược lại, bởi vì tình dục ở trạng thái tốt nhất liên quan đến sự thong thả, vui vẻ, mát-xa toàn bộ cơ thể cho nhau. Nhiều phụ nữ nói rằng họ phải mất đến 30 phút cho khúc dạo đầu để sẵn sàng. Làm chậm việc giao hợp cũng giúp đàn ông duy trì cương cứng.
 • Thay phiên nhau trao và tặng hoan lạc. Cả hai người đồng thời đạt được cực khoái có mức độ phổ biến giống như xuất hiện nhật thực vậy (ý là cực kỳ hiếm khi xảy ra sự đồng thời như vậy). Đừng mong đợi điều đó hay cố gắng để đạt được nó. Chỉ 25% phụ nữ chắc chắn có được cực khoái khi giao hợp âm đạo, cho dù thời gian quan hệ có kéo dài bao lâu; phần lớn chị em còn lại cần sự nhẹ nhàng, mơn trớn kéo dài và trực tiếp với ngón tay, lưỡi hoặc máy rung. Hãy thay phiên nhau giúp người kia đạt được cực khoái.
 • Hướng dẫn người tình làm những điều bạn thích. Bạn có thể đơn giản nói “có” hoặc “ahhh” khi bạn thích những gì bạn tình trao tặng. Hầu hết các đôi đều rất nhanh chóng thực hiện thêm những gì gợi ý ra tiếng kêu “ahhh.”
 • Thưởng thức hoàng hôn. Đừng nhảy khỏi giường ngay lập tức. Hãy ôm bạn tình. Và có thể thì thầm những lời âu yếm.

Hoan lạc tình dục nằm ở chất lượng hơn là số lượng. Bất kể tần suất quan hệ của bạn ra sao, hãy tập trung vào sự hoan lạc của đôi bên.

(Dịch từ bài viết Would More Sex Really Make You Happier – Tác giả: Michale Castleman M.A – Website: Psychology Today)

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.